Vì sao không nên sử dụng sâm tươi kéo dài?

Nhân sâm là thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều công dụng đối với sức khỏe người dùng, tuy nhiên nhiều khuyến cáo cho rằng nhân sâm không nên sử dụng quá thường xuyên. Vậy Vì sao không nên sử dụng sâm tươi kéo dài?

Vì sao không nên sử dụng sâm tươi kéo dài
Nhân sâm tươi là vật đại bổ vậy vì sao không nên sử dụng sâm tươi kéo dài?

1. Nhân sâm và giá trị dinh dưỡng từ nhân sâm dành cho sức khỏe

Nhân sâm là dược liệu đại bổ, rất quý hiếm, được tìm thấy ở một số nước vùng Đông Á và Bắc Mỹ, được ứng dụng trong y học cách đây hàng ngàn năm, với vai trò là dược liệu chữa bệnh, bồi bổ và kéo dài tuổi thọ.

Chính vì những công dụng tuyệt vời như vậy cho sức khỏe, nhân sâm trở thành thực phẩm chức năng được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng và sử dụng, trở thành loại dược liệu có lượng tiêu thụ lớn nhất trên toàn thế giới là chủ đề nghiên cứu được giới chuyên môn quan tâm trong nhiều năm.

Vì sao không nên sử dụng sâm tươi kéo dài
Nhân sâm khô có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và dược lý cho sức khỏe người dùng

– Giá trị dinh dưỡng của nhân sâm dành cho sức khỏe

Trong nhân sâm chứa rất nhiều các hợp chất dinh dưỡng thiết yếu góp phần bồi bổ, tăng cường sức đề kháng và cung cấp năng lượng sống, cải thiện toàn diện cho sức khỏe.

Xem thêm:

Những chất dinh dưỡng bồi bổ cơ thể có trong nhân sâm bao gồm các protid, các vitamin (B1, B2, B6,…), các acid béo, cùng với các chất vi khoáng như Se, Co, Mn, K,…, những dưỡng chất này đóng vai trò kích thích những enzyme nội sinh bên trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất, giúp tăng cường chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể, làm chậm lại quá trình lão hóa và suy nhược của cơ thể.

Bên cạnh các hợp chất dinh dưỡng, trong nhân sâm còn chứa Ginsenoside (một loại Saponins thực vật) – hợp chất chính quyết định những giá trị dược tính của nhân sâm tốt cho cơ thể, tiêu biểu với một số loại Ginsenoside như sau:

  • Ginsenoside Rb1, Rg1 có tác dụng xoa dịu hệ thần kinh, tăng cường tập trung và hiệu suất công việc.
  • Ginsenoside Rb2 có công dụng cân bằng lượng đường huyết lượng cholesterol giúp phòng chống các bệnh tim mạch huyết áp.
  • Ginsenoside Re có công dụng chống oxy hóa tế bào, làm chậm quá trình lão hóa và quá trình suy nhược cơ thể.
  • Ginsenoside Rd có công dụng kích thích tuyến thượng thận, phòng chống nguy cơ rối loạn nội tiết tố nam giới gây giảm ham muốn, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình

2. Vì sao không nên sử dụng sâm tươi kéo dài?

Việc sử dụng nhân sâm đòi hỏi sự tìm hiểu kỹ càng, bởi đây là dược liệu, mà “dược liệu thì luôn có 3 phần độc”, không có loại dược liệu nào tuyệt đối lành tính, trong một số trường hợp được khuyến cáo không nên sử dụng nhân sâm, hơn nữa tùy từng loại bệnh mà cách thức điều trị và liều dùng nhân sâm cũng hoàn toàn khác nhau.

Vì sao không nên sử dụng sâm tươi kéo dài
Những người trẻ tuổi, những người cơ thể khỏe mạnh không nên dùng nhân sâm tươi kéo dài, chỉ nên dùng 3 tháng nghỉ 1 tháng, với liều lượng nhỏ

– Nhân sâm là vật đại bổ tuy nhiên không phải ai cũng sử dụng được

Nhân sâm là dược liệu đại bổ, có hàm lượng dinh dưỡng và giá trị dược lý cao, nếu cơ thể không có vấn đề gì về sức khỏe, cách sử dụng nhân sâm tươi để bồi bổ cần hết sức chú ý về liều lượng cũng như khoảng thời gian dùng, tránh việc cơ thể hấp thu quá nhiều dinh dưỡng trong khi tiêu hao ít sẽ khiến cơ thể mất cân bằng và rối loạn một số chức năng tiêu hóa.

Vậy những ai không được sử dụng nhân sâm? Vì sao không nên sử dụng sâm tươi kéo dài?Những đối tượng không nên sử dụng nhân sâm:

  • Người hoàn toàn khỏe mạnh và không có vấn đề gì về sức khỏe
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú, nên thận trong khi sử dụng.
  • Người mắc các chứng bệnh xuất huyết trong như loét dạ dày, tá tràng,… (nhân sâm làm chậm tốc độ đông máu)
  • Những người vốn thể hàn hay những người bị cảm mới khỏe
  • Người chuẩn bị phẫu thuật hoặc mới phẫu thuật

Vì sao không nên sử dụng sâm tươi kéo dài?, những quan điểm về giả thiết này có đúng hay không? Cần chú ý gì khi sử dụng nhân sâm hỗ trợ điều trị bệnh.

Khi sử dụng nhân sâm để phục hồi việc sử dụng nhân sâm kéo dài có thể khiến cơ thể được cung cấp quá thừa dưỡng chất dẫn tới rối loạn quá trình chuyển hóa, chính vì thế người dùng chỉ nên sử dụng kéo dài tối đa 3 tháng sau đó ngừng một thời gian rồi sử dụng lại, chỉ có người yếu nhược, ốm bệnh, người già cao tuổi mới nên sử dụng nhân sâm thường xuyên.

Nguồn: thegioinhansam.net