Vì sao đau bụng không được uống nhân sâm?

Nhân sâm là dược liệu đại bổ trong Đông Y, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng và dược lý cho sức khỏe, tuy nhiên trong nhiều sách cổ ghi lại “đau bụng không được uống nhân sâm”. Vậy trong trường hợp nào chúng ta mới nên sử dụng nhân sâm cho an toàn?

đau bụng không được uống nhân sâm
Vì sao đau bụng không được uống nhân sâm, khi uống nhân sâm cần chú ý điều gì?

1. Giá trị dinh dưỡng và dược lý của nhân sâm đối với sức khỏe người dùng.

Nhân sâm là dược liệu được sử dụng rất phổ biến trong Đông Y, đóng vai trò là thảo dược đại bổ khí, đứng đầu trong tứ đại thượng dược Sâm – nhung – quế – phụ, có giá trị dinh dưỡng và dược lý cao cho sức khỏe người dùng.

Trong nhân sâm chứa các thành phần thiết yếu cho mọi hoạt động sống của cơ thể như acid amin, đạm, Polysaccharide, đường mạch nha, glucose, vitamin A, C, B1, B2, B6,… và các chất vi khoáng Se, Mn, Co, K,… Những thành phần dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể,…

Xem thêm:

Trong Đông Y, nhân sâm được xếp vào nhóm thảo dược có chất thích ứng (adaptogen), giúp cơ thể người dùng có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh bất lợi của môi trường. Nhân sâm có khả năng hỗ trợ điều trị nhiễm trùng, rụng tóc, rối loạn cương dương, tiểu đường, tim mạch, thậm chí có khả năng hỗ trợ ngăn chặn sự xâm lấn của tế bào ung thư.

Tuy chứa đựng những công dụng thần kỳ vậy cho sức khỏe tuy nhiên nhân sâm vẫn có thể có những tác dụng phụ không tốt cho cơ thể, nếu chúng ta không sử dụng đúng cách. Nhiều tài liệu y học cổ ghi chép lại người đang đau bụng không được uống nhân sâm, nếu không thì tắc tử (chết). Tuy nhiên trong hiện thực vẫn có rất nhiều người bị táo bón, đau dạ dày, đường ruột vẫn sử dụng được các dạng sâm chế biến thay vì sâm tươi. Ý kiến đau bụng không được uống nhân sâm có lẽ chỉ áp dụng cho sâm tươi.

đau bụng không được uống nhân sâm
Nhân sâm tươi là vật đại bổ tuy nhiên sử dụng nhân sâm cũng có thể gây ra những tác dụng phụ đáng lưu ý

Vậy đối tượng nên thận trọng khi sử dụng nhân sâm là những ai?, cần phải chú ý gì trong khi sử dụng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua những thông tin dưới đây!

2. Đối tượng nên thận trọng khi sử dụng nhân sâm

Nhân sâm tuy là dược liệu đại bổ, tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để sử dụng, cách dùng sâm tươi Hàn Quốc cần lưu ý một số điều bởi  có khá nhiều tác dụng phụ trong quá trình sử dụng mà đôi khi người dùng mắc phải.

– Những tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng nhân sâm

Rối loạn tiêu hóa: Đây là triệu chứng thường gặp ở những người lần đầu tiên sử dụng nhân sâm, tuy nhiên nó không thực sự gây nguy hiểm cho cơ thể, bạn chỉ cần bổ sung đủ nước cho cơ thể, đồng thời tham khảo về liều dùng phù hợp, có thể giảm liều lượng để cơ thể thích ứng trong thời gian đầu sử dụng xem sao.

Tâm thần bất ổn: Nhân sâm có chứa Ginsenoside Rg1, đây là một dạng chất kích thích tự nhiên, sẽ khiến bạn căng thẳng, dễ kích động trong thời gian ngắn, nếu biểu hiện kéo dài nên ngừng sử dụng.

Dị ứng: Nhân sâm có khả năng kích thích hệ miễn dịch, khiến các phản ứng tự miễn của cơ thể tăng lên, chính vì vậy những người đang mắc bệnh mãn tính liên quan tới hệ miễn dịch không nên uống nhân sâm. Nhân sâm cũng có khả năng gây nên phản ứng tăng huyết áp, kích thích cơn hen suyễn.

Mất ngủ: Đây cũng là triệu chứng xuất hiện phổ biến trong trường hợp lần đầu sử dụng, có thể biến mất sau một thời gian dùng nhân sâm.

đau bụng không được uống nhân sâm
Nhân sâm tươi có thể gây nên một số tác dụng phụ nguy hiểm cho người dùng, các loại sâm khô thường lành tính hơn

Tương tác với thuốc khác: Tương tự như các loại thuốc tây, nhân sâm cũng có thể gây nên những tương tác thuốc nguy hiểm, hoặc làm mất tác dụng của thuốc khi sử dụng điều trị bệnh tim, bệnh tiểu đường, cao huyết áp, các loại thuốc chống đông máu, hoặc thuốc thần kinh.

Trong trường hợp sử dụng các dòng sâm khô, tác dụng phụ sẽ ít hơn, nhưng không phải hoàn toàn không có, trong trường hợp cơ địa phản ứng lớn, các triệu chứng phản ứng phụ nghiêm trọng, bạn nên trực tiếp ngừng sử dụng, tránh trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng.

– Những đối tượng nên thận trọng khi dùng sâm bồi bổ

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú
  • Đau bụng không được uống nhân sâm (bởi nhân sâm tính hàn, khi dùng lúc đau bụng có thể gây nên tình trạng đau bụng dữ dội hơn, gây nguy hiểm cho người bệnh.
  • Trẻ em dưới 14 tuổi (vì nhân sâm có công dụng gần như tương tự hormone, có thể gây rối loạn sinh lý nếu sử dụng quá sớm.

– Liều lượng nhân sâm cho người bồi bổ sức khỏe không quá 3g trong một ngày đối với sâm tươi 6 năm tuổi, đối với sâm khô và chiết xuất sâm có thể dùng từ 3-5g trong ngày chia 3 lần, dùng trước ăn 15 phút

Nguồn: thegioinhansam.net