Thành phần trong mỹ phẩm mà phụ nữ mang thai cần tránh

Khi mang thai việc sử dụng bất cứ vật dụng hóa chất nào đều phải được chú ý, bởi một số hóa chất độc hại có thể tấn công làm tổn hại tới sức khỏe và sự ổn định của thai nhi. Vậy thành phần trong mỹ phẩm mà phụ nữ mang thai cần tránh là gì?

1. Retinol

Retinol là một cahcs gọi khác của vitamin A, chúng thường xuất hiện trong các sản phẩm chăm sóc da không theo đơn. Retinol khi tiếp xúc với da có thể phân hóa thành một số dạng khác nhau của vitamin A. Ngoài cách gọi Retinol, hoạt chất này còn được ghi trên bao bì sản phẩm với những cách tên khác như sau: axit retinoic, retinyl palmitate, tretinoin, tazarotene, retinaldehyd, adapalene.

Hoạt chất này có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho trẻ đang phát triển, khi mang thai tuyệt đối không sử dụng thuốc có chứa thành phần này.

phụ nữ mang thai cần tránh
Mỹ phẩm là một trong số những thành phần cần lưu ý khi đươc sử dụng cho bà bầu bởi những nguy hiểm có thể gây ra

2. Tetracycline

Đây là một loại kháng sinh thường gặp, là thành phần chính của thuốc mắt mỡ khá thông dụng trong nhiều gi đình, vì có kháng viêm mạnh nên cũng xuất hiện trong một số loại thuốc trị mụn viêm, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt chất này có thể làm hỏng gan của phụ nữ mang thai và làm mất màu răng của em bé đang phát triển. Nếu trong trường hợp bạn bắt buộc phải uống kháng sinh trong thai kỳ, bác sĩ có thể kê toa thay thế bằng một số dạng kháng sinh an toàn khác như amoxicillin hoặc erythromycin.

Xem thêm:

3. Hydroquinone

Hợp chất này có nhiều trong các loại thuốc trị chloasma và nám có tác dụng dưỡng da, chúng cũng xuất hiện trong một số sản phẩm tẩy rửa, các sản phẩm chăm sóc móng, và liều lượng chỉ định an toàn là dưới 1% tuy nhiên không được dùng lâu dài. Nên tránh dùng các loại thuốc bôi chăm sóc da có chứa thành phần này cho tới khi em bé chào đời.

4. Formaldehyde

Đây có thể là thành phần mỹ phẩm quen thuộc hơn với nhiều chị em, đây là chất khí không màu, dễ cháy được dùng rộng rãi như chất bảo quản trong chăm sóc da và mỹ phẩm, đây được coi là chất độc và là tác nhân có thể gây ra ung thư, chúng thường có trong sơn móng tay, phấn trang điểm, nước thơm, chất khử mùi, keo dái lông mi, thuốc duỗi tóc,…

Đây là thành phần tuyệt đối nên tránh khi bạn đang mang bầu, nếu bạn là tín đồ của làm đẹp và trang điểm nên chọn các loại phấn handmade có thành phần tự nhiên.

5. Toluene

Đây lại là một chất khí thông dụng có trong sơn móng tay, hoạt chất này cùng với Formaldehyde được coi là tổ hợp chất độc hại, cực kỳ nguy hiểm cho sự phát triển bình thường của thai nhi.

Khi đang trong quá trình mang thai nên tuyệt đối tránh xa những dòng sản phẩm có chứa những hóa chất độc hại này.

6. Phthalates

Đây là một loại chất hóa học nhân tạo được sử dụng nhằm mục đích thay đổi tích chất của sản phẩm, chúng được tìm tâấy trong hầu hết các sản phẩm gia dụng như sàn nhà, vòi hoa sen, cần gạt nuocs, son môi, keo xịt tóc, sơn móng tay, thảm trải sàn,… Phthalates có nhiều loại khác nhau nhưng chúng đều không được đánh giá cao về chỉ số an toàn cho sức khỏe và được các chuyên gia cho vào danh sách cần tuyệt đối tránh xa đối với các bà mẹ đang mang thai, bởi nó có thể làm giảm chỉ số IQ của trẻ.

phụ nữ mang thai cần tránh
Hoạt chất hóa học có trong mỹ phẩm có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển và trí thông minh của thai nhi

7. Ammoniac

Thông thường các sản phẩm nhuộm tóc tổng hợp thường chứa Ammoniac, phenediammines và resorcinol. Chúng là chất cực kỳ dễ gây dị ứng da, sinh non, làm trẻ nhẹ cân và gây nên dị tật bẩm sinh, hơn nữa các chất này có thể đẩy cao tỷ lệ ung thư, do đó phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên tiếp xúc quá nhiều với hợp chất nguy hiểm này, nên sử udngj các sản phẩm thuốc nhuộm tóc tự nhiên.

8. Dihydroxyacetone

Hợp chất này còn được viết tắt là DHA tuy nhiên chúng không phải Omega-3 mà là một dạng hóa chất dùng để nhuộm màu da, thường xuất hiện trong các sản phẩm biến màu da thành màu rám nắng, thuốc làm nâu da. Dihydroxyacetone chỉ an toàn khi đươc dùng dưới dạng mousse, cream, hoặc wipe bôi ngoài da.

Với dạng xịt hoặc dạng buồng làm rám nắng thì chưa có nghiên cứu cho thấy nó an toàn đối với sức khỏe của mẹ và bé.

Thay vì làm đẹp bằng các sản phẩm chăm sóc da có nguồn gốc hóa chất, các mẹ cũng có thể làm đẹp trong thai kỳ nhờ các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên vừa làm đẹp cho mẹ vừa giúp bé khỏe mạnh. Tham khảo thêm sản phẩm làm đẹp cho mẹ có nguồn gốc tự nhiên TẠI ĐÂY 

Nguồn: thegioinhansam.net