Thận trọng với 5 loại gia vị làm biến đổi chỉ số đường huyết

Trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường, phải cực kỳ chú ý tới các loại thực phẩm mà mình sử dụng, tránh việc làm tăng hoặc giảm đường huyết đột ngột, tuy nhiên đôi khi chúng ta lại quên mất các loại gia vị trong món ăn. Bạn nên thận trọng với 5 loại gia vị làm biến đổi chỉ số đường huyết dưới đây.

Có một số loại gia vị thường gặp trong đời sống được đánh giá là không tốt cho sức khỏe người bị bệnh tiểu đường bởi nó có thể tác động mạnh lên chỉ số đường huyết, nên ít sử dụng các loại gia vị này, nếu có cũng nên dùng càng ít càng tốt.

gia vị làm biến đổi chỉ số đường huyết
Gia vị làm biến đổi chỉ số đường huyết mà đôi khi chúng ta không chú ý tới

1. Tương ớt

Vị cay nóng, thơm lừng, đậm đà tương ớt được cho là loại gia vị không thể thiếu khi trong thói quen ăn uống của nhiều người. Tuy nhiên chính vị cay này sẽ kích thích mạnh tới cơ thể khiến chúng ta phải đối mặt với nguy cơ rối loạn chức năng đường ruột, rối loạn đường huyết, mất khả năng kiểm soát, chính vì vậy người bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều tương ớt.

Chưa kể tới trong loại gia vị hết sức thơm ngon này có chứa rất nhiều chất phụ gia, màu thực phẩm, đặc biệt là những loại tương ớt không có nguồn gốc rõ ràng, thường được sử dụng phổ biến tại nhiều quán ăn ven đường.

2. Chao

Chao là một loại thực phẩm ăn kèm được khá nhiều người ưa thích, sản phẩm có thể ăn cùng với cơm hoặc chế biến đa dạng thành nhiều món ăn để tăng thêm cảm giác ngon miệng, hương vị cho mớn ăn. Tuy nhiên chao được chế biến thông qua phương pháp lên men và ủ muối, cũng giống như tương ớt, chao có tính kích thích mạn lên cơ thể, không tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

Xem thêm:

3. Dầu hào

Dầu hào là loại gia vị thường tìm thấy trong các món xào hoặc nướng, có vị ngọt mặng đậm đà, giúp món ăn mềm và tăng thêm hương vị, tuy nhiên dầu hào có lượng muối và đường lớn, điều này có thể kéo theo sự mất kiểm soát đường huyết, chính vì vậy, người tiểu đường cũng nên hạn chế thậm chí là bỏ qua thứ gia vị đầy nguy cơ này.

4. Bơ đậu phộng

Đây là một loại gia vị có giá trị dinh dưỡng cao được chế biến trong nhiều món giúp làm tăng hương vị béo ngậy, thơm ngon có khiến nhiều người ưa thích. Thế nhưng thành phần của loại gia vị này có chứa rất nhiều mật ong và bơ, chúng có thể kéo theo tình trạng hình thành huyết khối và máu đông trầm trọng hơn, gây nguy hại tới các tính năng tim mạch và mạch máu não của người tiểu đường chính vì vậy không nên sử dụng loại gia vì này.

(Lưu ý: Bệnh tiểu đường có thể kéo theo biến chứng mất kiểm soát cholesterol trong cơ thể, các biến chứng mạch máu và tim mạch, người dùng nên cẩn thận ngay cả khi sử dụng các loại thực phẩm có chứa chất béo)

gia vị làm biến đổi chỉ số đường huyết
Người mắc bệnh tiểu đường phải chú ý tới chế độ dinh dưỡng và đặc biệt là những gia vị làm biến đổi chỉ số đường huyết

5. Tương đậu Doubanjiang

Nguyên liệu chính của loại gia vị này là ớt, muối ăn, đậu răng ngựa, đây đều là những thành phần có tính kích thích mạnh, có thể gây nguy hại khi người bị bệnh tiểu đường ăn.

Trong thực tế đậu răng ngựa tốt cho người tiểu đường, nhưng bởi được trộn với ớt và muối nên nếu sử dụng có thể làm ảnh hưởng tới chỉ số đường huyết của người bệnh, nếu chỉ số đường huyết cao, không nên sử dụng loại gia vị này.

Đối với những bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính, nhất là bệnh tiểu đường rất cần chú ý trong chế độ dinh dưỡng, một khi mắc bệnh nên sử dụng các loại thực phẩm hỗ trợ để tăng cường chức năng cơ thể, hỗ trợ hạn chế triệu chứng bệnh.

Nhân sâm hiện nay là một trong số thực phẩm chức năng được ưa chuộng trên thị trường, được nhiều người sử dụng, bởi nguồn gốc từ thiên nhiên, hầu như không có tác dụng phụ và có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau.

Tham khảo thêm hồng sâm dùng cho những đối tượng nào để biết thêm về sản phẩm tuyệt vời này

Nguồn: thegioinhansam.net