Tác dụng tích cực của hắc sâm lên bệnh Alzheimer

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được những tác dụng tích cực của hắc sâm lên bệnh Alzheimer, hỗ trợ điều trị chứng bệnh suy giảm trí nhớ thường gặp ở người già?

Tác dụng tích cực của hắc sâm lên bệnh Alzheimer
Tác dụng tích cực của hắc sâm lên bệnh Alzheimer vừa và nhẹ đã được chứng thực qua nhiều nghiên cứu khoa học

1. Bệnh Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer là một bệnh lý liên quan tới não bộ, tác động tới trí nhớ, suy nghĩ và hành vi của người mắc phải. Đây không được coi là bệnh lão khoa hay một chứng bệnh thần kinh thông thường.

– Bệnh Alzheimer là dạng phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ, chiếm tỷ lệ từ 60-80%

Hội chứng suy giảm trí nhớ là thuật ngữ bao quát những triệu chứng như mất trí nhớ, mất đi khả năng tư duy một cách nghiêm trọng, gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống thường ngày.

– Bệnh Alzheimer là bệnh phổ biến hơn chúng ta nghĩ, ngày càng có nhiều người trên độ tuổi 65 mắc phải căn bệnh này.

– Bệnh Alzheimer sẽ dần trầm trọng hơn theo thời gian và cuối cùng sẽ gây tử vong cho người bệnh.

Triệu chứng thường gặp của bệnh Alzheimer

– Tính hay quên trong tình trạng nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng tới hoạt động của người bệnh tại nhà hay nơi làm việc..

– Lú lẫn, đi lạc ở những nơi quen thuộc, để đồ không đúng chỗ, thậm chí có thể gặp khó khăn khi nói và viết

Phương pháp điều trị bệnh lý Alzheimer trong Y học hiện đại

Alzheimer là căn bệnh tiến triển rất chậm, kéo dài nhưng đa phần khi phát hiện đã rơi vào tình trạng bệnh nặng rất khó để có thể chữa trị hoàn toàn, nếu bệnh được phát hiện kịp thời, Y học hiện đại điều trị Alzheimer theo hướng:

– Làm giảm sự phân hủy acetylcholine – một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng cho quá trình ghi nhớ và học hỏi của não bộ. Việc làm giảm tỷ lệ phân hủy acetylcholine là nhờ chất ức chế cholinesterase, 3 chất thông dụng của nhóm này là Donepezil, Rivastigmin và Galantamin,…

Tác dụng tích cực của hắc sâm lên bệnh Alzheimer
Hắc sâm có cơ chế tác động lên hệ thần kinh tương tự thuốc điều trị Alzheimer – ức chế cholinesterase

– Chất điều hòa Glutamate

Mamantine (Namenda) có công dụng điều hòa Glutamate – hợp chất có công dụng dẫn truyền thần kinh, hỗ trợ quá trình ghi nhớ và học hỏi. Loại hợp chất này được dùng trong trường hợp người mắc bệnh Alzheimer giai đoạn vừa và nặng.

Ngoài ra là các loại thuốc bổ trợ thần kinh khác như Gingko Biloba, Vitamin E, Selegiline,…

Một số cơ chế điều trị bệnh Alzheimer được tìm thấy trong chiết xuất hắc sâm, vậy tác dụng tích cực của hắc sâm lên bệnh Alzheimer thể hiện như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Xem thêm:

2. Tác dụng tích cực của hắc sâm lên bệnh Alzheimer

Hàm lượng Saponins là thành phần hóa học chính của nhân sâm quyết định giá trị dược tính và là thước đo lợi ích sức khỏe cho người dùng. Trong các loại sâm, hắc sâm là loại sâm đứng đầu về hàm lượng Saponins và các giá trị công dụng trong việc chăm sóc sức khỏe con người.

Điều đặc biệt trong giá trị dược lý của hắc sâm

Để chế biến hắc sâm từ bạch sâm, phải trải qua 9 lần hấp sấy liên tục, trong điều kiện nhiệt độ thích hợp cùng với một số loại thảo dược khác, giúp hàm lượng Saponins có trong hắc sâm được đẩy lên mức cao nhất gấp từ 10-30 lần hồng sâm, dược hiệu và những tác dụng tích cực của hắc sâm lên bệnh Alzheimer cũng vượt trội hơn so với hồng sâm.

Hắc sâm và hồng sâm đều là dòng nhân sâm khô đã qua chế biến không còn tính hàn của sâm tươi, giá trị dược lý lại mạnh hơn, ưu điểm vượt trội hơn hẳn trong một số trường hợp hỗ trợ điều trị bệnh, trong đó có bệnh Alzheimer.

– Những tác dụng tích cực của hắc sâm lên bệnh Alzheimer

Trong một nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Hàn Quốc, công dụng của hắc sâm và hồng sâm, đặc biệt là hắc sâm được đánh giá cực cao trong việc hỗ trợ điều trị chứng bệnh Alzheimer thông qua hoạt tính ức chế cholinesterase.

Tác dụng tích cực của hắc sâm lên bệnh Alzheimer
Hắc sâm hỗ trợ điều trị chứng bệnh Alzheimer thông qua hoạt tính ức chế cholinesterase

Acetylcholine là một dẫn truyền xung thần kinh cực kỳ quan trọng, chúng bị thủy phân sau khi được chuyển tới các khớp thần kinh bởi phản ứng sinh hóa được xúc tác bởi cholinesterase, nghiên cứu thực nghiệm cho thấy chiết xuất hắc sâm có công dụng lớn trong việc ức chế sự hoạt động của cholinesterase, cơ chế tương tự như loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer vừa và nhẹ.

Bên cạnh đó các nhà khoa học còn tìm ra được các hợp chất chống oxy hóa hiệu quả trong nhân sâm có tác động tích cực tới việc chống oxy hóa tế bào thần kinh như Polysaccharide, Ginsenosides Re, Rb1, Rg1…

Kết quả cho thấy nhân sâm có thể giảm đau, giảm cảm giá mệt mỏi, tăng cường hiệu quả nhận thức cho những người mắc chứng Alzheimer vừa và nhẹ hiệu quả.

Nguồn: thegioinhansam.net