Tác dụng thần kỳ của rau diếp cá đối với sức khỏe

Diếp cá vị tanh khá khó ngửi với nhiều người, tuy nhiên đây lại là vị thuốc nam đặc hiệu có thể chữa trị nhiều loại bệnh mà Tây y cũng phải bó tay, vậy tác dụng thần kỳ của rau diếp cá là gì?

1. Rau diếp cá là gì?

Rau diếp các còn có tên khoa học là Houttuynia Cordata Thumb, trong dân gian loại dược thảo này được gọi với nhiều tên gọi như diếp cá, ngư tinh thảo, tập thái,… Đây là một loại cỏ thân mềm, thân cây có đốt, tuổi thọ sống lâu năm thường tìm thấy trong tự nhiên, tại những chỗ ẩm ướt, thân mọc đứng và có rễ ngầm dươi đất, rễ thường mọc ở các đốt, thân mọc đứng có lông hoặc ít lông.

Tác dụng thần kỳ của rau diếp cá
Rau diếp cá là vị thuốc nam có nheieuf công dụng thần kỳ đối với sức khỏe

Theo Đông Y rau diếp cá vó vị cay, tính lạnh, mùi tanh gần giống như mùi cá nên được gọi là diếp cá, có tác dụng thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, lợi tiểu sát trùng.

Có rất nhiều tài liệu Y học cổ truyền cũng lưu lại nhiều công dụng của loại dược thảo tự nhiên này

Xem thêm:

2. Vậy tác dụng thần kỳ của rau diếp cá là gì?

Rau diếp cá có mùi tanh và đối với rất nhiều người phải uống nước diếp cá sống hay ăn lá diếp cá không khác gì ăn cá sống, vừa tanh lại vừa khó nuốt, tuy nhiên thuốc đắng dã tật, diếp cá mặc dù khó uống nhưng lại rất tốt cho cơ thể.

Để giảm mùi tanh và vị chua khi uống diếp cá tươi, có thể kết hợp diếp cá với một số loại cây thuốc nam khác như rau má, ngải cứu, mỗi lần xay cho 1 phần rau má và 1 phần ngải cứu rồi

– Tác dụng thần kỳ của rau diếp cá đối với người bị bệnh trĩ (giãn tĩnh mạch hậu môn): trong việc diếp cá có chứa quercitrin có công dụng làm bền thành mạch, phòng việc làm tổn thương tĩnh mạch gây viêm nhiễm hậu môn. Đồng thời diếp cá có tính mát, giúp phòng ngừa táo bón, nguyên nhân chính làm nặng thêm tình trạng giãn tĩnh mạch hậu môn.

– Tác dụng thần kỳ của rau diếp cá trong việc chữa sốt ở trẻ em: 30g rau diếp tươi, rửa sạch, giã nát thêm nước nguội vào rồi đun sôi để nguội, uống đồng thời lấy bã đắp vào thái dương để hạ sốt cho trẻ.

– Chữa kinh nguyệt không đều: Tác dụng thần kỳ của rau diếp cá có thể ổn định kinh nguyệt của phũ nữ với bài thuốc 40g diếp cá, 30g ngải cứu, rửa sạch, giã nhuyễn lọc bằng nước sôi để nguội, lấy 1 bát nước thuốc chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống liền 5 ngày trước kỳ kinh khoảng 10 ngày.

– Chữa viêm âm đạo: Cây diếp cá chứa thành phần tinh dầu là methylnonylceton, laurylaldehyd, caprylaldehyd và decanonyl acetaldehyd có tác dụng kháng viêm, chống virus hiệu quả. Để sử dụng diếp cá chữa viêm âm đạo, ta dùng diếp cá 20g, bồ kết 10g, tỏi 1 củ, cho tất cả vào nồi rồi đun sôi với khoảng 5 bát con nước. Xông hơi nóng vào chỗ viêm rồi dùng nước nguội để ngâm rửa, liên tục dùng trong 7 ngày bệnh sẽ có chuyển biến rõ rệt.

Tác dụng thần kỳ của rau diếp cá
Tác dụng thần kỳ của rau diếp cá đối với làm đẹp

– Chữa mụn nhọt, sưng đỏ: Dùng diếp cá đắp mặt chính là cách giảm viêm sưng giảm mụn nhọt hiệu quả.

– Trị đái buốt đái giắt: Dùng rau diếp cá, rau má, mã đề mỗi loại 40g rửa thật sạch, giã nát lọc lấy nước trong ngày uống 3 lần, dùng liên tục trong vòng 7-10 ngày, triệu chứng bệnh sẽ giảm dần.

– Chữa viêm phế quản: Lá diếp cá, cam thảo mỗi thứ 20g sắc đặc rồi uống dần trong ngày.

– Chữa bệnh viêm tai giữa: Lá diếp cá khô 20g, nước 60ml, táo đỏ 10g, sắc còn 200ml chia uống làm 3 lần trong ngày. giúp kháng khuẩn điều trị viêm tai giữa hiệu quả.

Trên đây là những tác dụng thần kỳ của rau diếp cá đối với sức khỏe mà chúng ta có thể tận dụng mỗi ngày, không lo tác dụng phụ như sử dụng thuốc tây.

Tham khảo thêm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe TẠI ĐÂY

Nguồn: thegioinhansam.net