Cách phòng ngừa bệnh chấn thương cổ hiệu quả

Bệnh chấn thương cổ là một bệnh xảy ra khá phổ biến ở con người do nhiều nguyên nhân khiến tình trạng cổ gặp chấn thương như cử động mạnh, bất ngờ, hay chịu tác động lực mạnh từ các tác nhân bên ngoài. Nếu không được điều chỉnh kịp thời rất dễ để lại tật và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Bởi vậy, việc phòng ngừa bệnh chấn thương cổ được xem là hết sức quan trọng.

Cổ được biết đến là bộ phận có chứa hiều dây thần kinh cũng như nhiều cơ quan quan trọng đặc biệt là cột sống cổ. Chính vì vậy, nếu như cổ bị chấn thương sẽ dẫn đến nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho tính mạng của người bệnh. Hay nghiêm trọng nhất có thể là dẫn đến sự bại liệt toàn thân khi cột sống bị chấn thương vì nó ảnh hưởng cả đến khả năng đi lại. Do đó, việc phòng ngừa bệnh chấn thương cổ cần phải hết sức lưu ý và để tâm nhiều hơn.

chấn thương cổ

Chấn thương cổ gây ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày

Dưới đây là một số cách phòng bệnh chấn thương cổ hiệu quả bạn nên tham khảo để bảo vệ sức khỏe của chính mình cũng như người thân xung quanh.

  1. Tránh va chạm mạnh

Những tác động, va chạm mạnh như bị tai nạn, ngã, chấn thương dao súng,…đều là nguyên nhân dẫn đến chấn thương cổ. Vì vậy, tránh xa các tác động này đến cơ thể sẽ một phần giúp cho bạn tránh bị chấn thương cơ thể, cụ thể là chấn thương cổ.

Việc cẩn thận khi tham gia giao thông, leo trèo lên những những vùng cao hay khi luyện tập thể dục thể thao,…được xem như điều cần lưu ý thường xuyên với mỗi người. Đặc biệt, riêng về những người cao tuổi sẽ có nguy cơ gặp chấn thương cao hơn các đối tượng khác bởi cơ thể bị suy yếu và xương cốt cũng không còn được dẻo dai như trước và chỉ cần một chút tác động nhỏ cũng đã có thể gây tổn thương.

  1. Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những người mắc bệnh chấn thương cổ cần có chế độ sinh hoạt phù hợp để tránh làm cho bệnh thêm nặng. Một số lời khuyên từ bác sỹ cho những người mắc bệnh này đó là:

  • Khi đi luyện tập thể thao nên mang theo những dụng cụ bảo hộ.
  • Nên dùng thuốc giảm căng, cứng cơ trước khi ngủ theo tư vấn của bác sỹ.
  • Tránh va chạm bằng cách thắt dây an toàn cũng như lái xe cần cẩn thận, có thể trang bị thêm miếng dựa đầu đằng sau để bảo vệ vùng cổ được an toàn.
  • Chú ý nên ngồi dựa vào ghế để tránh thương tổn đến vùng cổ và tạo được tư thế ngồi vững chắc.
  • Nên thông báo cho bác sỹ ngay nếu như gặp triệu chứng đau đầu, cơ yếu hay có triệu chứng ngứa ran vùng cánh tay.

Xem thêm:

  1. Sơ cứu kịp thời khi gặp chấn thương

Mỗi khi bị thương, bạn nên chườm túi đá lên vùng bị chấn thương và sau đó có thể dử dụng một miếng nhiệt nóng hoặc lạnh lên vùng tổn thương và chú ý mặc áo cổ mềm hoặc không cổ để tránh tổn thương cho cổ.

  1. Bảo vệ vùng cổ khi bị thương

Để tránh những tác động và ảnh hưởng bên ngoài, khi ngủ bạn nên dùng khăn cuốn lại để hỗ trợ đỡ cổ, chú ý đường kính khăn nên có khoảng 5cm là phù hợp và tốt nhất.

phòng bệnh chấn thương cổ

Điều trị bệnh chấn thương cổ đúng cách 

Mặc dù bệnh chấn thương cổ không phải là căn bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện sớm và kịp thời sẽ dẫn đến những phiền toái cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Hơn nữa, việc bị chấn thương cổ cũng báo động hệ xương khớp của bạn cần được chú ý nhiều hơn để tránh bị lão hóa và cơ cứng xương, như vậy sẽ không tốt cho việc điều trị bệnh chấn thương cổ cũng như phòng bệnh cũng sẽ gặp khó khăn.

Bởi vậy, bảo vệ xương khớp cũng là điều mà bạn cần phải lưu ý thường xuyên bằng việc có thể sử dụng các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi hay có thể bổ sung canxi bằng việc dùng một số sản phẩm hỗ trợ xương khớp hiệu quả như cao ban long Siberia, nhung hươu Liên Bang Nga,…Đây đều là những sản phẩm vừa giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe toàn diện giúp cho hệ xương khớp chắc khỏe, chống lão hóa tốt hơn.

Nguồn bài viết: thegioinhansam.net