Phân biệt các loại nhân sâm chế biến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sâm được chế biến từ nhân sâm tươi, có giá trị dinh dưỡng vượt trội, đâu là loại sâm tốt nhất, làm cách nào để phân biệt các loại nhân sâm chế biến.

các loại nhân sâm chế biến
Trong các loại sâm chế biến hồng sâm là loại sâm được ưa chuộng nhất

Quy trình và đặc điểm của các loại nhân sâm chế biến như sau

Nhân sâm là một trong tứ đại thượng dược của Đông Y, được mệnh danh là dược vương bởi công dụng toàn diện đối với sức khỏe, trước đây là nhân sâm là loại thảo dược quý hiếm chỉ có bậc vua chúa, quyền quý mới được sử dụng, tuy nhiên ngày nay nhờ những tiến bộ trong khoa học kỹ thuật hỗ trợ cho quá trình trồng sâm nhân tạo, loại dược liệu này trở thành mặt hàng chăm sóc sức khỏe phổ biến và đa dạng trong mắt người tiêu dùng.

Đất nước thương hiệu về nhân sâm phải kể đến nhân sâm Hàn Quốc với vô vàn những dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe được chiết xuất từ các loại nhân sâm như hồng sâm, hắc sâm, bạch sâm, nhân sâm tươi. Vậy trong các loại nhân sâm chế biến, loại sâm nào là tốt nhất cho sức khỏe, làm sao để phân biệt chất lượng của chúng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Xem thêm:

– Hồng sâm

Hồng sâm khô Hàn Quốc là loại sâm có màu hồng hoặc màu đỏ được chế biến từ nhân sâm tươi 6 năm tuổi trở lên, tính ôn, lành tính, không độc có thể sử dụng cho nhiều đối tượng, cho người cao huyết áp, cho trẻ em. Đây là một trong những loại sâm có hàm lượng Saponins – hợp chất quyết định dược tính của nhân sâm vượt trội hơn so với sâm tươi nguyên chất, khiến công dụng của hồng sâm cho sức khỏe đa dạng, dược hiệu mạnh hơn.

  • Quy trình chế biến

Quy trình chế biến hồng sâm rất phức tạp, phải trải qua nhiều giai đoạn hấp sấy, nhiều quy định kiểm duyệt ngặt nghèo mới được đóng thành phẩm để trở thành sản phẩm chất lượng tạo nên thương hiệu của hồng sâm Hàn Quốc. Để chế biến sản phẩm cao cấp này cần trải qua những bước sau:

Bước 1: Làm sạch nhân sâm bằng vòi nước áp xuất cao, rồi Làm sạch nhân sâm một lần nữa bằng tay

Bước 2: Xếp nhân sâm lên giá để cho róc nước, chuẩn bị cho vào lò hấp sấy.

Bước 3: Cho nhân sâm vào lò hấp, sấy rồi phơi dưới ánh mặt trời, quy trình này được lặp lại nhiều lần cho tới khi nhân sâm chỉ còn lại 14% nước ở bên trong.

Bước 4: Sau khi qua công đoạn hấp sấy, nhân sâm được cắt tỉa thân rồi được soi đèn hồng ngoại để lựa chọn những củ hồng sâm tốt nhất.

Bước 5: Hồng sâm được lựa chọn những củ có trọng lượng tương đương được phân loại riêng ép vào khuôn và đóng gói thành phẩm để phân phối ra thị trường.

các loại nhân sâm chế biến
Quy trình chế biến giúp hồng sâm trở thành loại sâm có lượng Saponins quyết định dược tính cao
  • Giá trị công dụng

Với quy trình chế biến hết sức nghiêm ngặt, trong quá trình hấp sấy sự thủy phân giúp lượng Saponins có trong hồng sâm trở nên phong phú hơn, giúp công dụng của hồng sâm đa dạng, dược hiệu mạnh hơn.

– Hắc sâm

Hắc sâm là loại sâm có màu đen, được chế biến từ nhân sâm tươi 6 năm tuổi trở lên, tính ôn, lành tính, dược hiệu mạnh nhất trong các loại sâm, có thể sử dụng cho nhiều đối tượng, đặc biệt rất bổ thần kinh nhờ hàm lượng cao Saponins Rb1.

  • Quy trình chế biến

Tương tự quy trình chế biến của hồng sâm, nhưng số lần hấp sấy của hắc sâm nhiều hơn và có sự tham gia của một số loại dược liệu giúp bộc phát toàn bộ tiềm năng vốn có của nhân sâm, để hắc sâm trở thành loại sâm chế biến có dược hiệu mạnh nhất trong các loại sâm chế biến.

  • Giá trị công dụng

Chính bởi sự góp mặt của một số dược liệu đã kích phát hàm lượng Saponins có trong hắc sâm lên mức cao nhất, gấp nhiều lần so với Saponins tương ứng trong hồng sâm, dược hiệu của hắc sâm cũng mạch hơn hồng sâm rất nhiều, đây là một trong những dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe cao cấp nhất hiện nay.

các loại nhân sâm chế biến
Hắc sâm là loại sâm có hàm lượng Saponins cao nhất, trong các loại sâm hiện nay

– Bạch sâm

Đây là loại sâm có màu trắng hoặc trắng ngà, vì bị rút nước nên hơi khô, có tính hàn, và hơi độc giống với nhân sâm tươi, loại sâm này tương tự như nhân sâm tươi, được chế biến để tăng thời gian bảo quản nhân sâm, để dùng làm dược liệu, dùng để pha trà, ít được người tiêu dùng mua về để chăm sóc sức khỏe.

Trong các loại sâm trên đây hiển nhiên hắc sâm là loại có giá trị dược lý cao nhất, tuy nhiên đây cũng là loại sâm có giá thành đắt nhất, trong các loại nhân sâm chế biến, hiển nhiên hồng sâm và hắc sâm đều phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người

Nguồn: thegioinhansam.net