Nhung hươu là gì?

Nhung hươu – sản phẩm hỗ trợ sức khỏe con người được xếp vào hàng thượng dược “ Sâm – Nhung – Quế – Phụ” bởi chứa nhiều nguồn dưỡng chất quý. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người khi nhắc tới tên nhung hươu còn mơ hồ và mất thời gian để xác định nhung hươu là gì? Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giải thích cặn kẽ để tất cả các quý bạn đọc cùng biết.

Nhung hươu hay hiểu một cách chính xác là sừng của con hươu. Hươu vốn là một loài động vật có vú duy nhất có khả năng tái sinh trọn vẹn một phần cơ thể là bộ sừng xương được bao phủ trong lớp da nhung. Sừng hươu phát triển hàng năm, sau khi rụng xuống ( thường vào cuối mùa hạ) sẽ theo chu kỳ tiếp tục mọc sừng mới ( thường vào mùa xuân năm sau). Cụ thể, sừng hươu thường có cấu tạo gồm nhiều mô xương bên trong và được bao bọc bởi các mạch máu nhỏ cùng lớp da và lông bên ngoài.

nhung hươu là gì

Nhung hươu tươi hoang dã Siberia

Tại sao sừng  hươu gọi là nhung hươu? Là bởi sừng hươu tính từ lúc mới mọc cho đến trước khi hóa cứng được gọi là nhung hươu với đặc điểm sừng mới mọc rất mềm, bên ngoài còn được phủ lông rất dày và khi sờ vào sẽ có cảm giác rất mịn giống như nhung nên người ta mới gọi là nhung hươu. Sau khoảng 3 – 4 tháng kể từ lúc mọc, sừng hươu sẽ dần dần phát triển và đến khi đạt kích cỡ hoàn chỉnh thì lớp da ngoài của dừng hươu sẽ rụng dần cho đến hết. Với phần xương còn lại chính là gạc hươu. Đến mùa kết đôi, gạc hươu sẽ rụng đi, hay cụ thể chính là vào cuối hạ – đầu thu và cho tới mùa xuân năm sau thì một cặp sừng hươu non mới sẽ lại được tái sinh. Cứ theo chu kỳ như vậy, nhung hươu có thể khai thác hàng năm.

Xem thêm:

Trong nhung hươu có chứa nhiều mạch máu với hàm lượng cao các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Và tùy vào từng giai đoạn phát triển của nhung hươu mà sẽ có những loại nhung hươu khác nhau, được phân chia rõ ràng thành các dạng cụ thể sau:

  1. Huyết nhung

Theo như nghiên cứu và phân tích  bởi các chuyên gia nghiên cứu cho biết, huyết nhung chính là một lại nhung hươu quý giá nhất đã được thu hoạch khi sừng non mới chuẩn bị phân nhánh ở những con hươu mà đã có tuổi đời được 3 năm trở lên. Hay nó còn được goij với cái tên phân yên bởi vì có chỗ phình ra giống như yên ngựa. Với loại nhung hươu này thì có đặc điểm nổi bật có thể kể đến như: thân nhung ngắn, mọng máu, da hồng, mềm, đầu tù và chưa phân nhánh, hơn nữa lông rất mịn và thưa.

  1. Nhung yên ngựa

Khi nhắc tới nhung yên ngựa, người ta nghĩ ngay tới đây là loại sừng non đã bắt đầu phân nhánh nhưng vẫn còn ngắn, ở chỗ phân nhánh bên dài bên ngắn giống như yên ngựa nên được gắn với cá tên mang đặc điểm cụ thể – nhung yên ngựa. Loại nhung này được đánh giá là rất quý bởi nó đã có sự phát triển đầy đủ, tuy nhiên có đặc điểm là vẫn chưa phân hóa thành sừng.

  1. Nhung chìa vôi

Nhung chìa vôi được xem là một loại huyết nhung ( sừng non) tuy nhiên do được khai thác từ những con hươu dưới 3 tuổi nên thường sẽ có kích thước khá nhỏ. Vì vậy, khi sấy khô lại sẽ chỉ có trọng lượng đạt khoảng 40 – 50g, trong khi chất lượng nhung lại không cao bằng hai loại kể trên.

  1. Nhung hươu gác sào

Ngoài 3 loại nhung hươu trên vẫn có một loại nhung nữa được phân chia ra gọi là nhung hươu gác sào. Đây là loại nhung vốn đã già và đã có sừng phân nhánh cùng lớp lông phủ rất dày và cứng, hơn nữa đầu nhung cũng hơi bè. Chính vì vậy mà chất lượng của loại lộc nhung này sẽ cho chất lượng nhung thấp hơn rất nhiều so với 3 loại được giới thiệu ở trên.

nhung hươu là gì

Trong thành phần nhung hươu có chứa nhiều dưỡng chất quý nên được xem là bộ phận mang lại giá trị dinh dưỡng cùng giá trị kinh tế cao nhất. Vì là sừng non mới mọc nên sẽ hàm chứa nhiều tinh chất quý có lợi cho sức khỏe. Bởi vậy mà nhung hươu được đánh giá là sản phẩm có thành phần cấu tạo có giá trị về mặt y học bởi chứa đa dạng các dưỡng chất quý như: pantocrinum, calcium, magnesium, phosphore, carbonat, chất keo (collagens), các hormone tự nhiên oestrogen, testosteron (còn gọi là nhung tinh), 52,5% protid, 2,5% lipid. Hơn nữa, trong nhung hươu còn có tới 21 loại acid amin và 26 loại nguyên tố vi lượng như Cu, Fe, Zn, Mg, Cr, Br, Coban,….Tất cả những thành phần này đều có chức năng và công dụng riêng nên khi được kết hợp với  nhau sẽ tạo thành một hợp chất dinh dưỡng vô cùng quý nên đảm bảo hỗ trợ điều trị cũng như chăm sóc sức khỏe cho lại hiệu quả cao.

Với toàn bộ những thông tin vừa được cung cấp trên sẽ giúp cho quý bạn đọc hiểu hơn về nhung hươu và không còn thắc mắc nhung hươu là gì? Ngoài ra, để biết thêm một số thông tin chi tiết khác về sản phẩm, các bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang web để tìm hiểu.

Nguồn bài viết: thegioinhansam.net