Nhân sâm sẽ trở thành độc dược khi dùng chung với thuốc này

Nhân sâm là thảo dược đại bổ cho sức khỏe, được rất nhiều người tin tưởng và sử dụng. Tuy nhiên nhân sâm sẽ trở thành độc dược khi dùng chung với thuốc này, do giá trị dược tính của chúng kỵ nhau gây nên những biến chứng ảnh hưởng tới tính mạng.

Nhân sâm sẽ trở thành độc dược khi dùng chung với thuốc này
Nhân sâm sẽ trở thành độc dược khi dùng chung với thuốc này

1. Giá trị dược lý đặc biệt của nhân sâm

Nhân sâm là loại dược thảo được sử dụng phổ biến tại các nước vùng Đông Á, tiểu biểu như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản với vai trò là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hiệu quả, cải thiện thể trạng cơ thể, tăng cường sức đề kháng và một công dụng nổi bật sau:

– Nhân sâm có chứa thành phần chất dinh dưỡng bao gồm 17 loại acid amin, trong đó có 8 loại acid amin thiết yếu mà cơ thể buộc phải bổ sung từ bên ngoài như lysine, leucine, methionine,… cùng với đó là vitamin (B1, B2, B3,..) và các loại chất vi khoáng (Se, Mn, K, Co,…) có tác dụng cải thiện tốc độ chuyển hóa chất, tăng cường chức năng của các cơ quan hiệu quả, giảm lão hóa, tăng cường thể chất toàn diện.

– Thành phần Ginsenoside là hợp chất chính quyết định dược tính của nhân sâm. Trong đó có Ginsenoside Rb1, Rg1 tác động tích cực tới mọi hoạt động của hệ thần kinh, trong đó Rb1 có công dụng xoa dịu, giảm căng thẳng, stress của thần kinh, Rg1 có công dụng kích thích sự tỉnh táo, tập trung và nâng cao hiệu suất công việc.

– Ginsenoside Re có công dụng chống oxy hóa tế bào hiệu quả, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, tăng cường chức năng của các cơ quan. Đồng thời Ginsenoside Re cũng có công dụng ngăn chặn tập kết tiểu cầu, phòng chống hình thành cục máu đông gây bít tắc mạch máu.

– Ginsenoside Ro có công dụng giải độc rượu, tăng cường chức năng gan hiệu quả.

– Ginsenoside Rd đóng vai trò kích thích tuyến yên sản sinh ra nội tiết tố nam, giúp tăng ham muốn và khoái cảm trong quan hệ, phòng chống những rối loạn trong thời kỳ mãn kinh.

– Ginsenoside Rb2 và Insulin Analogue có công dụng cân bằng lượng cholesterol, và lượng đường trong máu phòng chống bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp nguy hiểm.

Nhân sâm sẽ trở thành độc dược khi dùng chung với thuốc này
Nhân sâm khô có rất nhiều công dụng vượt trội cho sức khỏe người dùng

Nhân sâm có công dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng sai cách, nhân sâm sẽ trở thành độc dược khi dùng chung với thuốc này.

Xem thêm:

2. Nhân sâm sẽ trở thành độc dược khi dùng chung với thuốc này

– Nhân sâm sẽ trở thành độc dược khi dùng chung với thuốc chống đông máu

Trên lý thuyết nhân sâm có khả năng hỗ trợ điều trị những chứng bệnh liên quan tới việc bít tắc mạch máu như bệnh nhồi máu não, bệnh lý động mạch vành để phòng tránh biến chứng tắc mạch gây đột quỵ. Tuy nhiên trong trường hợp người bệnh đang dùng thuốc điều trị theo toa, có chứa thuốc chống đông máu mà sử dụng thêm cả nhân sâm, sẽ dẫn đến tình trạng thuốc quá liều.

Trường hợp uống thuốc chống đông máu quá liều có thể gây nên tình trạng “ưa chảy máu”, dễ tụ máu dưới da, đặc biệt sẽ gây nên tình trạng xuất huyết hay máu khó đông nguy hiểm.

– Nhân sâm sẽ trở thành độc dược khi dùng chung với thuốc điều trị tiểu đường

Nhân sâm có tác dụng giảm lượng đường huyết mạnh, chính vì vậy khi sử dụng nhân sâm chung với thuốc điều trị tiểu đường sẽ gây nên tình trạng đường huyết giảm quá mức cho phép gây hiện tượng ngất tại chỗ sau từ 1-2 giờ sử dụng.

– Nhân sâm sẽ trở thành độc dược khi dùng chung với thuốc điều trị cao huyết áp

Tương tự với tình trạng thuốc trị cao huyết áp, có tác dụng làm giảm huyết áp, tuy nhiên nhân sâm tươi khi dùng sẽ gây nên tình trạng huyết áp tăng đột ngột rồi mới bắt đầu hạ, chính điều này gây nên những biến chứng nguy hiểm cho người sử dụng.

Nhân sâm sẽ trở thành độc dược khi dùng chung với thuốc này
Nhân sâm sẽ làm tăng cao huyết áp nếu sử dụng cho người vốn dĩ bị huyết áp cao, làm mất hiệu lực thuốc điều trị (làm hạ áp)

– Nhân sâm sẽ trở thành độc dược khi dùng chung với thuốc điều trị tâm thần như amitriptylin (biệt dược tên Elavil, điều trị chứng trầm cảm) và clozapin (biệt dược tên Clozaril, điều trị tâm thần phân liệt) khi uống cùng nhân sâm có thể gây nên tình trạng hàm lượng thuốc trong máu tăng cao, do nhân sâm ức chế enzyme chuyển hóa thuốc. Tác dụng phụ của tình trạng này là sự “nhiễm độc thuốc tâm thần” gây những biến chứng kinh hoàn về thần kinh, đặc biệt tăng nguy cơ tử vong khi người bệnh vốn đang bị teo não, hoặc co giật.

Trên đây là những loại thuốc tuyệt đối không nên sử dụng cùng với nhân sâm. Nên tìm hiểu cách sử dụng sâm trước khi quyết định hỗ trợ điều trị bệnh bằng loại dược thảo này.

Nguồn: thegioinhansam.net