Làm gì để có được giấc ngủ sâu vào ban đêm

Ngủ là hoạt động cực kỳ quan trọng của cơ thể, là thời gian cơ thể tái tạo lại tế bào, các cơ quan cân bằng lại hoạt động, cơ thể hoàn toàn thư giãn và nghỉ ngơi. Nếu giấc ngủ không sâu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới não bộ và gián tiếp tới quá trình cân bằng nội môi và detox lại của cơ thể. Vậy làm gì để có được giấc ngủ sâu vào ban đêm?

1. Tập thể dục vào sáng sớm

Tập thể dục vào sáng sơm là cách để tối đa hóa giấc ngủ sâu vào ban đêm, không chỉ tăng cường sức đề kháng, đánh thức các cơ quan trong cơ thể, giúp bạn có được ngày mới năng động, khởi đầu tràn trề sinh lực.

Tập thể dục vào buổi chiều cũng có thể cho bạn một giấc ngủ tốt hơn, tuy nhiên không nên tập thể dục quá gần giờ đi ngủ vì nó có thể khiến cơ thể bị căng cơ, không thể hoàn toàn thư giãn để nhanh chóng ngủ sâu.

Làm gì để có được giấc ngủ sâu
Tập thể dục vào sáng sơm là cách để tối đa hóa giấc ngủ sâu vào ban đêm

2. Giới hạn giấc ngủ ban ngày

Ngủ nhiều vào ban ngày cũng là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể tỉnh táo và khó ngủ vào ban đêm, dù cơ thể mệt mỏi cũng không thể ngủ được. Chính vì vậy, để cơ thể có thể nghỉ ngơi vào lúc tối, ban ngày chúng ta không nên ngủ quá 1 giờ.

Đặc biệt là vào buổi trưa, chúng ta chỉ nên ngủ 30 phút, không nên ngủ quá 1 giờ, tránh làm đảo lộn đồng hồ sinh học của cơ thể.

3. Dọn dẹp phòng ngủ

Căn phòng phải thoáng mát, sạch sẽ mới đem lại cảm giác thoải mái cho cơ thể, để cơ thể có một giấc ngủ sâu hơn.

Việc dọn dẹp phòng cũng giúp cơ thể bớt căng thẳng, thúc đẩy sự tập trung tinh thần, tăng cường năng lượng, cải thiện chất lượng không khí.

Xem thêm: 

4. Lên danh sách các việc cần làm mỗi ngày

Căng thẳng và tâm lý không thoải mái cho những công việc dang dở có thể chính là nguyên nhân khiến chúng ta không yên tâm để đi ngủ, chính vì vậy để giấc ngủ sâu hơn chúng ta cần biết sắp xếp làm những công việc quan trọng trước, cố gắng làm xong rồi tiếp tục lên danh sách công việc cần làm cho ngày hôm sau. Lên kế hoạch và hoàn thành kế hoạch là một trong những công việc tạo cho ta cảm giác thỏa mãn và tự hào rất tốt cho cơ thể.

5. Hạn chế cà phê và đồ uống có cồn.

Caffeine có thể lưu lại trong máu trong thời gian khá dài, từ 6-8 tiếng. Caffeine không chỉ có trong cà phê mà còn có trong trà, chính vì vậy không nên sử dụng 2 loại thức uống này nếu muốn có một giấc ngủ sâu vào ban đêm.

Rượu và các chất kích thích như nước tăng lực, nước ngọt cũng có khả năng kích thích thần kinh gây mất ngủ. Không chỉ vậy một số chuyên gia Y tế chỉ ra rằng, sử dụng rượu có thể làm tăng nguy cơ gián đoạn giấc ngủ, trong đó có hiện tượng ngưng thở khi ngủ, ngáy to làm gián đoạn giấc ngủ.

Làm gì để có được giấc ngủ sâu
Hạn chế cà phê và các chất kích thích

6. Không ăn quá nhiều

Ăn quá nhiều sẽ khiến dạ dày phải chịu tải trọng lớn, trong việc tiêu hóa thức ăn, mặc dù nó đã tới giờ nghỉ ngơi và thư giãn, cơ thể sẽ bị đẩy vào trạng thái căng thẳng để tiêu hóa nốt số thức ăn còn lại.

Nên ăn muộn nhất là 3-4 giờ trước khi đi ngủ.

7. Giảm ánh sáng

Không nên tiếp xúc với ánh sáng, bao gồm đền điện, tivi, các thiết bị vi tính khác, giảm cường độ ánh sáng, tránh để não hiểu nhầm rằng vẫn còn là ban ngày, hơn nữa bức xạ ánh sáng trắng có tác dụng kích thích tỉnh táo thần kinh, có thể khiến cơ thể mất ngủ.

8. Dùng tinh dầu thơm

Không phải ai cũng thích sử dụng tinh dầu hay mùi của tinh dầu, tuy nhiên nếu bạn thích dó có thể là cách để hỗ trợ giấc ngủ cho bạn vào ban đêm hiệu quả.

9. Thư giãn và thả lỏng tâm trạng

Bạn có thể chọn một trong những cách giảm stress như sau trước khi đi ngủ: Uống trà hoa cúc, tắm nước ấm, tập một số bài tập nhẹ nhàng, như nâng chân, đếm cừu, thiền định, nghe nhạc không lời,…

10. Đi ngủ đúng giờ

Thực hiện mọi hoạt động theo đúng lịch trình là chìa khóa giúp cơ thể có một nhịp sinh học lành mạnh, ngủ đúng giờ và trước 12h đem sẽ giúp cơ thể sản xuất và kiểm soát chất serotonin điều tiết cảm xúc của con người.

Để tăng cường sức khỏe cho cơ thể, bạn cần một nhịp sinh học cân bằng, và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể, có thể chọn sản phẩm bổ sung từ thiên nhiên để tăng cường sự tỉnh táo vào ban ngày và ngủ sâu giấc vào ban đêm TẠI ĐÂY 

Nguồn: thegioinhansam.net