Hắc sâm tốt hơn hồng sâm không?

Hắc sâm và hồng sâm là hai dòng sâm khô nổi tiếng trên thị trường, tuy nhiên người dùng nên chọn loại sản phẩm nào trong hai dòng sâm này, Hắc sâm tốt hơn hồng sâm không?

1. Hắc sâm tốt hơn hồng sâm không?

Nhân sâm là dược liệu đại bổ được dùng phổ biến trong Đông Y với vai trò chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể trạng, phòng chống bệnh tật, tăng cường khả năng phục hồi của cơ thể. Nhân sâm được dùng rất phổ biến tại Hàn Quốc và nhiều Đông Á, trong đó có Việt Nam.

Hắc sâm tốt hơn hồng sâm
Nhân sâm là dược liệu bổ dưỡng cho sức khỏe, được dùng rất phổ biến tại nhiều nước Châu Á và Bắc Mỹ

Trong nhiều dòng sâm trên thị trường hiện nay, thương hiệu nhân sâm Hàn Quốc vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng và tin tưởng, không chỉ bởi vì giống sâm có hàm lượng dinh dưỡng vượt trội mà còn bởi sự đa dạng và những bước đột phá trong việc chế biến và vận dụng nhân sâm trong việc chăm sóc sức khỏe. Hắc sâm chính là thành quả của bước đột phá đó.

Xem thêm:

– Hắc sâm là dòng sâm được tinh chế từ nhân sâm tươi, trải quá 9 lần hấp sấy cùng một số loại dược liệu khác, giúp kích phát hàm lượng Saponins trong hắc sâm lên mức cao nhất, chính vì thế hắc sâm được đánh giá là dòng sâm có giá trị dược lý vượt trội.

– Hàm lượng saponin Ginsenoside trong nhân sâm càng cao thì dược tính của thảo dược càng mạnh, bởi đây chính là hợp chất quyết định giá trị dược tính hàng đầu của nhân sâm. Để kích phát dược tính của nhân sâm lên mức cao hơn, các nhà khoa học đã tìm cách làm tăng hàm lượng các chất Ginsenoside trong quá trình chế biến nhân sâm, Hắc sâm chính là thành phẩm của sự đột phá bất ngờ trong quá trình nghiên cứu kích phát hàm lượng nhân sâm.

– Công đoạn chế biến hắc sâm

Hắc sâm được chế biến theo công đoạn phức tạp với 9 lần hấp – sấy cùng các loại thảo dược khác nhau, trong thời gian kéo dài cho tới khi nhân sâm tươi ban đầu khô lại và chuyển thành màu đen. Quá trình thủy phân trong công đoạn hấp đã kích thích sự chuyển hóa các Ginsenoside trong nhân sâm, làm đa dạng thành phần hợp chất này, đồng thời tăng cường hàm lượng giúp hắc sâm trở thành dòng sâm có dược tính mạnh nhất hiện nay.

2. Giá trị dược lý đặc biệt của hắc sâm

Hắc sâm và hồng sâm khô đều là những loại thảo dược có giá trị dinh dưỡng cao, dược tính ôn và lành tính, đến quy trình chế biến cũng có nhưng công đoạn tương tự vậy Hắc sâm tốt hơn hồng sâm không?

Hắc sâm tốt hơn hồng sâm
Trong các loại sâm khô, hắc sâm là loại sâm có dược tính mạnh nhất

Về hai dòng sâm khô này, khách hàng đưa ra rất nhiều thắc mắc và khó lựa chọn sử dụng một trong hai, có phải hắc sâm tốt hơn hồng sâm không cần suy xét tới hàm lượng Ginsenoside có trong loại thực phẩm bổ sung này.

– Ginsenoside Rb1 trong hồng sâm là 0.87mg/g thì trong hắc sâm con số này tăng lên tới 38.55mg/g, đây là hợp chất Ginsenoside có công dụng xoa dịu hệ thống thần kinh, giảm căng thẳng, stress.

– Ginsenoside Rb2 tăng từ 2.72mg/g trong hồng sâm lên tới 31.41mg/g trong hắc sâm, đây là hợp chất có công dụng làm giảm đường huyết, làm giảm lượng cholesterol dư thừa trong máu giúp phòng chống bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, huyết áp.

– Ginsenoside Rg1 có tác dụng kích thích sự tỉnh táo, tập trung của cơ thể, cải thiện trí nhớ, nâng cao hiệu suất công việc. Hợp chất này cũng tăng lên từ 2.31mg/g lên tới 7.86mg/g trong hắc sâm.

– Trong hắc sâm có chứa Ginsenoside Rh2, loại Saponins này ở hồng sâm không có, đây là hợp chất được đánh giá cao trong việc hỗ trợ điều trị ung thư bởi khả năng ức chế xâm lấn của tế bào u ác tính hiệu quả.

– Ginsenoside Re có công dụng kích thích tuần hoàn máu, phòng chống oxy hóa hiệu quả, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, tăng cường khả năng phục hồi thể trạng.

Hiển nhiên những điều trên đã cho chúng ta khẳng định rằng Hắc sâm tốt hơn hồng sâm, mà còn tốt hơn một cách vượt trội, vậy Cách sử dụng hắc sâm như thế nào để phát huy những công dụng này.

Hắc sâm tốt hơn hồng sâm
Hiện nay trên thị trường rất đa dạng những dòng sản phẩm chiết xuất hắc sâm được phân phối uy tín bởi Công ty Tâm Việt

3. Cách sử dụng hắc sâm đúng cách

Cách sử dụng hắc sâm không quá phức tạp như nhân sâm tươi, người dùng không nhất thiết phải chế biến hắc sâm mà có thể sử dụng trực tiếp bằng cách thái lát, ngậm, nhai rồi nuốt, mỗi ngày dùng từ 2-3g.

Trong trường hợp pha trà có thể dùng từ 3-5g, pha trà như trà bình thường, hãm nước sôi trong 5 phút, uống trong ngày làm nhiều lần, bã sâm đợi cho tới khi nhạt có thể ngậm, nhai rồi nuốt.

Nguồn: thegioinhansam.net