Dược thiện nhân sâm giải tỏa căng thẳng lo âu

Dược thiện nhân sâm giải tỏa căng thẳng lo âu là nhờ giá trị dược tính quý giá của thảo được vương đứng đầu trong tứ đại thượng dược của Đông Y. Cách chế biến dược thiện nhân sâm như thế nào là đúng cách, cần chú ý gì khi sử dụng nhân sâm, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé.

Dược thiện nhân sâm giải tỏa căng thẳng lo âu
Dược thiện nhân sâm giải tỏa căng thẳng lo âu canh sâm hạt sen là món ăn bổ dưỡng, dễ ăn cho người thường xuyên phải lao động trí não

1. Nhân sâm tươi và các loại nhân sâm phổ biến trên thị trường hiện nay

Cách đây hàng ngàn năm, nhân sâm là loại thảo dược cực kỳ quý hiếm, chỉ được sử dụng cho vua chúa và tầng lớp quý tộc, chính vì vậy những lời tương truyền trong dân gian càng trở nên thần kỳ nhuốm màu sắc huyền ảo. Theo đó nhân sâm được truyền tụng là loại thảo dược có thể điều trị bách bệnh, trường sinh bất lão. Tuy nhiên trong thực tế nhân sâm đúng là có những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe toàn diện như kéo dài tuổi thọ, cải thiện thể chất, tăng cường sức đề kháng của cơ thể giúp chống lại những tác động xấu từ bên ngoài.

Ngày nay khoa học kỹ thuật phát triển, các nhà khoa học đã tìm được những thành phần quyết định giá trị dược tính của nhân sâm, trong đó có hợp chất Ginsenoside là hợp chất quyết định phần lớn những giá trị dược tính mà nhân sâm đem lại cho sức khỏe. Thành phần Ginsenoside có thể được kích thích và chuyển hóa đa dạng thành các loại Saponins khác nhau, tăng cường dược tính của nhân sâm và làm giảm thiểu những tác dụng phụ của nhân sâm tươi.

Những ưu điểm đó có trong nhân sâm chế biến, hay còn gọi là nhân sâm khô, đây là bước đột phá trong quá trình nghiên cứu và chế biến nhân sâm, kích phát hàm lượng Ginsenoside lên mức cao hơn đồng thời trung hòa hàn tính của nhân sâm tươi để sâm khô trở nên lành tính hơn. Những loại nhân sâm khô như:

Hồng sâm khô: Là loại sâm được chế biến từ sâm tươi nhờ trải qua 7 lần hấp sấy, sự thủy phân trong quá trình hấp sấy đã kích thích sự chuyển hóa Saponins, giúp hồng sâm trở thành vị dược liệu lành tính hơn sâm tươi, đồng thời giá trị dược lý cao hơn rất nhiều so với sâm tươi.

Hắc sâm: Tương tự như hồng sâm, để chế biến hắc sâm, nhân sâm cũng phải trải qua 9 lần hấp sấy, hàm lượng Ginsenoside được kích phát lên mức cao nhất, chính vì vậy mà hắc sâm là loại sâm có dược hiệu mạnh nhất, có tác động tích cực lên toàn bộ các cơ quan bên trong cơ thể, trong đó có hệ thần kinh trung ương.

Dược thiện nhân sâm giải tỏa căng thẳng lo âu
Hắc sâm là thảo dược tốt nhất cho hệ thần kinh, giúp giải tỏa căng thẳng tốt nhất

Xem thêm:

2. Hướng dẫn chế biến dược thiện nhân sâm giải tỏa căng thẳng lo âu

Để lựa chọn loại nhân sâm dùng để chế biến dược thiện nhân sâm giải tỏa căng thẳng lo âu, người dùng cần hiểu rõ tác động tích cực của nhân sâm đến hệ thống thần kinh trung ương là gì, phụ thuộc vào yếu tố nào?

Trong các loại nhân sâm, hồng sâm và hắc sâm khô là loại sâm có dược tính mạnh nhất, tác động tích cực lên hệ thống các cơ quan bên trong cơ thể, trong đó có hệ thần kinh trung ương, công dụng này do hợp chất Ginsenoside Rb1 và Rg1 đảm nhận. Trong đó Ginsenoside Rb1 có công dụng xoa dịu hệ thần kinh, giảm thiểu căng thẳng stress, ngược lại Rg1 có công dụng tương tự như caffeine, nhưng tác động một cách lành tính vào hệ thống thần kinh, giúp nâng cao sự tập trung và cải thiện trí nhớ, tăng hiệu suất công việc một cách nhanh chóng.

Vậy cách chế biến và sử dụng nhân sâm bằng dược thiện nhân sâm giải tỏa căng thẳng lo âu với nguyên liệu là hắc sâm là gì

– Hắc sâm nấu hạt sen

Hắc sâm nấu hạt sen là một món ăn bổ dưỡng giúp xoa dịu hệ thần kinh, phòng chống mất ngủ do stress, hương vị thơm ngọt, thanh mát, dễ uống và đem lại nhiều công dụng khác nữa cho sức khỏe con người.

Nguyên liệu: 3-5g hắc sâm, 3 nắm hạt sen, đường phèn vừa đủ

Dược thiện nhân sâm giải tỏa căng thẳng lo âu
Có nhiều cách chế biến nhân sâm giúp hỗ trợ giải tỏa sự căng thẳng, đặc biệt có giá trị nếu dùng hắc sâm

Cách chế biến: Hắc sâm đem thái lát chéo (Dày 1 ly) để vào bát, hạt sen rửa sạch rồi cho 1/3 vào bát, đổ nước sôi vào rồi ngâm khoảng 15 phút, cho đường phèn vào, rồi đem đi hấp cách thủy khoảng 1 giờ cho tới khi hạt sen nhừ thì bắc ra uống nước canh ăn hạt sen. Bã sâm để lại (bảo quản trong tủ lạnh) ngày hôm sau lại tiếp tục hấp với 1/2 số hạt sen còn lại, ngày tiếp theo nữa là hấp với số hạt sen cuối cùng. Sau đó ngậm rồi nhai nuốt bã sâm.

– Trà hắc sâm

Hắc sâm hoàn toàn có thể sử dụng trực tiếp, người dùng chỉ cần dùng 5g hắc sâm hàm cùng nước sôi như pha trà là có thể sử dụng, dùng trong ngày và đến cuối ngày có thể ngậm mềm và nhai nuốt nốt bã sâm.

Trên đây là những cách chế biến dược thiện nhân sâm giải tỏa căng thẳng lo âu cho người thường xuyên phải làm việc trí não căng thẳng hoặc suy nhược thần kinh, giúp phục hồi cơ thể hiệu quả.

Nguồn: thegioinhansam.net