Dược thiện nhân sâm cho người yếu nhược

Nhân sâm từ lâu đã được biết tới với công dụng tác động tích cực, toàn diện lên hệ thống vận hành của cơ thể. Dược thiện nhân sâm cho người yếu nhược là cách kết hợp món ăn và dược liệu giúp phục hồi sức khỏe hiệu quả.

Dược thiện nhân sâm cho người yếu nhược
Cần chế biến đúng cách nhân sâm mới đem lại hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhân sâm, nên chọn loại nào để chế biến dược thiện nhân sâm cho người yếu nhược?

1. Các loại nhân sâm trên thị trường

Nhân sâm đã được tìm thấy và ứng dụng trong y học cổ cách đây hàng ngàn năm tại các nước Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc Nhật Bản, Triều Tiên. Trong các loại nhân sâm được tìm thấy, được đánh giá cao nhất về chất lượng là nhân sâm Hàn Quốc (nhân sâm Cao Ly)

Trước đây nhân sâm là vị thuốc đại bổ khí rất quý và hiếm bởi giá trị phục hồi sức khỏe, dưỡng nhan, kéo dài tuổi thọ,… đến ngày nay nhân sâm vẫn quý nhưng không còn hiếm như xưa, nhân sâm Hàn Quốc được bày bán với số lượng lớn vào tháng 7, tháng 8 hàng năm.

Để bảo quản và phát huy dược tính cho lượng lớn nhân sâm, tại Hàn Quốc nhân sâm được chế biến thành các loại sâm khô có dược hiệu tương đương, thậm chí là vượt trội về một số côgn dụng nhất định so với sâm tươi.

Trên thị trường có các loại sâm sau đây

Nhân sâm tươi: đây là dòng sâm còn giữ được nguyên vẹn giá trị dược tính vốn có của loại dược thảo này, thường được dùng làm thuốc, hoặc được mua để sơ chế thành những sản phẩm bổ dưỡng như sâm ngâm mật ong, sâm ngâm rượu, để chế biến dược thiện cũng cực kỳ phù hợp.

– Nhân sâm khô: bao gồm hồng sâm, bạch sâm, hắc sâm, trong đó bạch sâm dược hiệu tương tự như sâm tươi, chỉ là được phơi nắng cho hàm lượng nước trong sâm giảm nên có thể bảo quản trong thời hạn 2 năm. Nhân sâm khô có giá trị dược lý vượt trội hơn sâm tươi, tính ôn, lành tính, có thể dùng cho nhiều đối tượng.

Ngược lại hồng sâm và hắc sâm đã trải qua công đoạn hấp sấy đặc biệt, thành phần dược tính có sự thay đổi, dược tính vốn có cũng thay đổi theo. Nếu bạch sâm và sâm tươi có tính hàn, vị đắng hơi độc thì hồng sâm và hắc sâm lại có tính ôn, lành tính, có thể sử dụng trực tiếp không cần chế biến như nhân sâm tươi.

Dược thiện nhân sâm cho người yếu nhược
Nhân sâm có rất nhiều dòng sản phẩm đa dạng trên thị trường hiện nay

– Các sản phẩm chế biến từ nhân sâm: Đây là dòng sản phẩm chiết xuất cô đặc dinh dưỡng từ nhân sâm bao gồm cao hồng sâm, cao hắc sâm, có thể sử dụng làm dược thiện tuy nhiên phù hợp để sử dụng trực tiếp hơn.

Xêm thêm:

2. Cách làm dược thiện nhân sâm cho người yếu nhược

Có rất nhiều cách làm dược thiện nhân sâm cho người yếu nhược đem lại tác dụng có lợi cho sức khỏe, nhanh chóng phục hồi thể trạng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể như sau:

– Dược thiện canh nhân sâm hạt sen

Đây là món ăn bồi bổ cho những người phải hoạt động trí não cường độ cao, mất ngủ do căng thẳng cần điều hòa hoạt động của hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ, giảm stress nâng cao sự tập trung.

Nguyên liệu: 3g nhân sâm (có thể chọn nhân sâm tươi, hồng sâm hay hắc sâm đều được, trong công thức dược thiện này nên dùng sâm tươi), 30 hạt sen, đường phèn vừa đủ

Cách chế biến: Thái lát rồi cho nhân sâm vào bát nhỏ, đậy nồi hấp cách thủy cho thật mềm, cho 10 hạt sen bỏ vào bát đựng nhân sâm, đổ nước vào ngâm 5 phút, nêm đường phèn vừa ăn, rồi cho vào nồi hấp cách thủy 1 giờ, ăn hạt sen và uống nước canh. Còn lại bã nhân sâm có thể bảo quản trong tủ lạnh, ngày hôm sau tiếp tục cho 10 hạt sen, đổ nước, thêm đường phèn và ninh như ngày hôm trước.

Ngày thứ 3 cũng làm tương tự như vậy với 10 hạt sen còn lại.

Dược thiện nhân sâm cho người yếu nhược
Dược thiện canh sâm hạt sen là món ăn bổ dưỡng, dễ ăn cho người cần bồi bổ cơ thể

– Cháo nhân sâm đại bổ là dược thiện nhân sâm cho người yếu nhược

Đây là món ăn bổ dưỡng cho người cơ thể suy nhược, suy yếu khí huyết có những triệu chứng như hay mệt mỏi, thở dốc, mất ngủ, hay quên, sinh dục yếu, hoặc những người cao tuổi.

Nguyên liệu: 3g nhân sâm (nhân sâm khô hay nhân sâm tươi đều được, nếu người huyết áp cao nên dùng nhân sâm khô), 100g gạo trắng, đường phèn vừa đủ

Cách chế biến: Đầu tiên dùng một chút nước ninh với 3g nhân sâm, sau đó đổ thêm nước và 100g gạo vào, đun to lửa cho sôi rồi nhỏ lửa ninh cho tới khi nhừ. Đường phèn cho vào nồi khác, đun chảy với nước thành đường đặc, rồi cho vào cháo là có thể sử dụng. Nên dùng nồi đất hoặc nồi thủy tinh để nấu, tránh biến chất dược liệu sâm.

Nguồn: thegioinhansam.net