Dùng sâm đúng cách cần tuân thủ điều gì?

Nhân sâm là dược liệu đại bổ trong Đông Y, được sử dụng rất phổ biến với vai trò là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hàng đầu cho cơ thể, tuy nhiên nhân sâm không hoàn toàn lành tính, vậy dùng sâm đúng cách cần tuân thủ điều gì?

Dùng sâm đúng cách
Biết Cách chế biến nhân sâm Hàn Quốc mới có thể phát huy toàn bộ dược tính của sản phẩm

1. Vì sao nhân sâm được sử dụng rất phổ biến để chăm sóc sức khỏe?

Nhân sâm là dược thảo quý được sử dụng rất phổ biến trong Đông Y từ hàng ngàn năm nay, được mệnh danh là dược liệu đại bổ khí, là thảo dược vương đứng đầu trong tứ đại danh dược Sâm – nhung – quế – phụ có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho người sử dụng.

Nhân sâm đã nhiều lần được nhắc tới trong sách cổ với vai trò là dược liệu chính trong các bài thuốc dưỡng sinh, dưỡng nhan, kéo dài tuổi thọ. Cho tới ngày nay, công dụng của nhân sâm ngày càng phổ biến, nhân sâm trở thành loại thực phẩm bổ sung được ưa chuộng nhất tại vùng Đông Á và Bắc Mỹ.

Các nhà khoa học đã tìm thấy trong nhân sâm có chứa thành phần Ginsenoside, một loại hợp chất Steroid hữu cơ có tác dụng tương thích mọi hoạt động của cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe một cách toàn diện. Trong các dòng sâm được tìm thấy hiện nay, dòng sâm của Hàn Quốc đang dẫn đầu với hàm lượng các chất dinh dưỡng phong phú, sản phẩm đa dạng, giúp đáp ứng nhu cầu lớn về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của người tiêu dùng.

Xem thêm:

Dùng sâm đúng cách
Nhân sâm có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và dược lý tốt cho người dùng

Công dụng của nhân sâm được quyết định bởi một số thành phần hợp chất sau:

– Ginsenoside Rb1 có công dụng xoa dịu hệ thần kinh, làm giảm tỷ lệ apoptosis của tế bào (tỷ lệ chết của tế bào), phòng chống các chứng suy nhược, lão hóa hệ thần kinh, trong đó có chứng Alzheimer.

– Ginsenoside Rg1 có công dụng kích thích sự tập trung, nâng cao khả năng ghi nhớ và tăng cường hiệu suất công việc. Nhân sâm Hàn Quốc rất mạnh về công dụng này, bởi hàm lượng Ginsenoside Rg1 trong sâm tươi cao hơn nhiều lần so với Rb1.

– Ginsenoside Re và hợp chất Polysaccharide có công dụng ức chế quá trình oxy hóa tế bào, làm chậm lại quá trình lão hóa của cơ thể.

– Ginsenoside Rb2 có công dụng ức chế hàm lượng đường huyết và cholesterol phòng tránh bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch, hiệu quả.

– Hợp chất Polyacetylen có công dụng ức chế sự tập kết tiểu cầu, phòng tránh sự hình thành cục máu đông làm bít tắc mạch máu.

– Trong nhân sâm chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, gồm 17 loại acid amin, các vitamin và khoáng chất, cung cấp đầy đủ những chất thiết yếu cho sự vận hành và phát triển của cơ thể, tăng cường chức năng của các cơ quan, cải thiện sức khỏe toàn diện.

Mặc dù nhân sâm đại bổ như vậy, tuy nhiên khi dùng cần chú ý tới liều lượng và cách dùng, bởi nhân sâm là vật đại bổ tuy nhiên không lành tính như chúng ta vẫn tưởng, việc sử dụng linh tinh có thể dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.

2. Dùng sâm đúng cách cần tuân thủ điều gì?

– Khi dùng sâm đúng cách cho người thường xuyên bị mất ngủ, hoặc những người có tiền lệ đã từng mắc bệnh mất ngủ, chỉ nên dùng với liều lượng nhỏ, mỗi ngày từ 2-3g chia 2 lần, có thể dùng vào đầu giờ chiều hoặc vào đầu buổi sáng trước khi ăn 15-20 phút. Không dùng sâm trước khi đi ngủ, sẽ gây hiện tượng mất ngủ, đau đầu.

– Không nên dùng sâm tươi cho trẻ em dưới 14 tuổi, khi hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn toàn, thời kỳ dậy thì chưa qua, nhân sâm sẽ có tác dụng như một loại thuốc tăng trưởng làm rối loạn chuyển hóa tuổi dậy thì ở trẻ.

Dùng sâm đúng cách
Trước khi sử dụng nhân sâm cần chú ý tới những vấn đề sau để dùng sâm đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất

– Không dùng sâm tươi cho người thể hàn, tay chân lạnh, người bị cao huyết áp, những đối tượng này nên sử dụng các dòng sâm chế biến như cao sâm, hồng sâm, thay vì sử dụng sâm tươi.

– Dùng sâm đúng cách cho phụ nữ mang thai và cho con bú: Không nên sử dụng sâm tươi, bởi nhân sâm tươi có tính hàn không tốt cho thai nhi. Tuy nhiên có thể sử dụng liều lượng nhỏ các dòng sâm chế biến khác, như cao sâm, nước âm, viên uống nhân sâm,… Cần xin ý kiến các bác sĩ trước khi dùng.

– Chú ý trong cách sử dụng sâm tươi và các dòng sâm khác với một sốloại thuốc Tây bởi khả năng nhân sâm có thể làm mất giảm hiệu lực của thuốc hoặc cộng hưởng với thuốc gây nhiễm độc thuốc do quá liều. Những loại thuốc không nên dùng với nhân sâm như thuốc tiểu đường, thuốc thần kinh, thuốc hạ huyết áp,…

– Dùng sâm đúng cách với liều lượng như sau: Khi mới sử dụng chỉ nên dùng từ 2-3g nhân sâm tươi, hoặc nhân sâm chế biến trong một ngày. Một người trưởng thành một ngày không nên dùng quá 5g.

Nguồn: thegioinhansam.net