Điều kiện sử dụng nhân sâm an toàn

Nhân sâm là dược thảo bổ dưỡng từ thiên nhiên, có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, tuy nhiên nhân sâm không hoàn toàn lành tính. Người dùng cần nắm rõ điều kiện sử dụng nhân sâm an toàn sau để có thể hấp thụ dinh dưỡng từ nhân sâm một cách an toàn.

Điều kiện sử dụng nhân sâm an toàn
Điều kiện sử dụng nhân sâm an toàn là điều mà người dùng cần biết, tránh mua phải hàng giả

1. Nhân sâm là gì? Công dụng của nhân sâm đối với sức khỏe

Sâm hay còn gọi là nhân sâm là dược liệu quý hiếm được tìm thấy ở một số nước vùng Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc,… Hiện nay có nhiều loại sâm khác được tìm thấy như sâm Acanthopanax – Siberia, Tây dương sâm, sâm Rhodiola của Tây Tạng,… mỗi loại sâm đều có thành phần khác biệt và những công dụng đặc trưng riêng, tuy nhiên phổ biến hơn cả trong việc chăm sóc sức khỏe của con người là dòng sâm Cao Ly của Hàn Quốc.

Nhân sâm Hàn Quốc không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng vượt trội mà còn nổi tiếng với các dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ nhân sâm chất lượng cao được xuất khẩu đi nhiều quốc gia, thương hiệu vang xa trên toàn thế giới.

Nếu nhân sâm Acanthopanax của Siberia có công dụng chính là chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch hay Sâm Rhodiola Tây Tạng bổ âm ích phổi, tăng cường thể trạng cơ thể thì sâm Cao ly của Hàn Quốc lại tổng hợp tất cả những giá trị trên, đa dạng hóa công dụng, tất cả là nhờ thành phần Saponins phong phú vượt trội với 31 thành phần.

Xem thêm:

Công dụng của nhân sâm Hàn Quốc đối với sức khỏe

Tăng cường hệ miễn dịch: Trong nhân sâm có chứa thành phần Saponins Rh2 có công dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể phòng chống lại bệnh tật, điều hòa hệ miễn dịch, ngăn ngừa các căn bệnh tự miễn mãn tính, hoặc làm giảm bớt triệu chứng nhiễm bệnh.

Ngăn chặn quá trình oxy hóa tế bào: Thành phần Polysaccharide cùng Germanium hữu cơ có công dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa, qua đó làm chậm lại sự thoái hóa của cơ thể.

Điều kiện sử dụng nhân sâm an toàn
Nhân sâm đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

– Bồi bổ cho cơ thể: Trong nhân sâm Hàn Quốc có chứa đầy đủ các acid amin, acid béo, vitamin và vi khoáng có công dụng đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, điều hòa nội tiết tố cân bằng, phòng ngừa sự rối loạn nội tiết, rối loạn chức năng của các cơ quan gây nên bệnh tật.

Phòng chống bệnh tật: Trong nhân sâm các nhà khoa học đã tìm được rất nhiều những hợp chất dinh dưỡng thiết thực có khả năng tham gia vào việc hỗ trợ điều trị một số loại bệnh như tiểu đường nhờ có Insulin Analogue, hợp chất tương tự như Insulin được tổng hợp bên trong cơ thể, đóng vai trò thay thế và bổ sung các Insulin tự nhiên bị thiếu hụt.

  • Các Saponins Rg3, Rh2 có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư hiệu quả.
  • Hợp chất Polyacetylen có công dụng cân bằng lượng cholesterol trong máu, giúp cơ thể phòng ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp.

Mặc dù nhân sâm là vật đại bổ như vậy tuy nhiên khi sử dụng cũng cần chú ý điều kiện sử dụng nhân sâm an toàn.

2. Điều kiện sử dụng nhân sâm an toàn

Nhân sâm là vật đại bổ nhưng không có nghĩa chúng hoàn toàn lành tính, người dùng cần nắm rõ cách sử dụng sâm tươi với những điều kiện sử dụng nhân sâm an toàn như sau:

– Đối với trẻ sơ sinh và em bé: Nhân sâm tươi tuyệt đối không nên sử dụng cho trẻ em và trẻ sơ sinh bởi có thể gây ngộ độc ở trẻ. Các sản phẩm nhân sâm khác cũng nên hạn chế, chỉ sử dụng những sản phẩm chế biến từ nhân sâm cho trẻ lớn hơn 6 tuổi như “cao hồng sâm Baby” là sản phẩm dành riêng cho bé.

Điều kiện sử dụng nhân sâm an toàn
Những điều bạn nên biết khi dùng nhân sâm để an toàn và hiệu quả cho sức khỏe

Đối với các chứng bệnh tự miễn như đa xơ cứng, lupus, viêm khớp dạng thấp, không nên sử dụng nhân sâm đây là điều kiện sử dụng nhân sâm an toàn. Lý do cho điều này là do nhân sâm làm tăng hoạt động của hệ miễn dịch khiến những bệnh tự miễn rơi vào tình trạng nặng hơn.

Nếu bạn đang bị chảy máu: Nhân sâm có khả năng can thiệp vào việc đông máu, khiến máu không ngừng được, bạn không nên sử dụng nhân sâm trong các trường hợp chảy máu như viêm loét dạ dày, viêm ruột xuất huyết.

– Điều kiện tim: Nhân sâm sẽ ảnh hưởng đến nhịp tim và huyết áp trong những ngày đầu sử dụng, khi mới sử dụng nhân sâm không nên sử dụng liều cao.

– Rối loạn tâm thần, tâm thần phân liệt: Nhân sâm có chứa một số thành phần gây kích thích thần kinh, nếu người bình thường sử dụng có thể nâng cao khả năng tập trung, nhưng đối với những người mắc chứng rối loạn tâm thần hãy thận trọng khi sử dụng.

Nguồn: thegioinhansam.net