Công dụng và cách ngâm rượu sâm khô

Nhân sâm khô ngâm rượu là thức uống bổ dưỡng, vậy công dụng và cách ngâm rượu sâm khô như thế nào để lưu giữ tốt nhất những giá trị dinh dưỡng và dược lý của loại thảo dược này?

cách ngâm rượu sâm khô
Nhân sâm khô ngâm rượu là thức uống bổ dưỡng, vậy công dụng và cách ngâm rượu sâm khô như thế nào là đúng

1. Nhân sâm khô là gì? Sự khác biệt giữa sâm khô và sâm tươi

Nhân sâm tươi trải qua quá trình chế biến hấp – sấy cho tới khi chín hoàn toàn, lượng nước rút xuống dưới 14% được gọi là nhân sâm khô. Nhân sâm khô có sự thay đổi cơ bản về màu sắc, hương vị và giá trị dược tính so với nhân sâm tươi bỏi sự thủy phân trong quá trình chế biến nên có những công dụng và tính chất khác biệt cơ bản như sau:

– Do được hấp chín, nên tinh bột trong nhân sâm chuyển thành dạng keo khiến sâm khô mềm và dẻo.

– Sâm khô không còn vị thơm đặc trưng như của sâm tươi, cũng không còn vị đắng (ngoại trừ hắc sâm, do hấp chung cùng với các loại dược liệu khác)

– Sâm khô có thể bảo quản trong thời gian rất dài, có thể lên tới 10 năm.

Ngoài những thay đổi cơ bản về màu sắc và hương vị, nhân sâm khô còn có những thay đổi cơ bản trong giá trị dược tính, nhờ thay đổi một số thành phần hóa học:

– Nhân sâm khô không còn tính hàn của nhân sâm tươi, có tính ôn, dược tính mạnh.

– Nhân sâm khô lành tính và ít tác dụng phụ hơn so với nhân sâm tươi.

– Về thành phần hợp chất Saponins quyết định dược tính của nhân sâm, về tổng thể hàm lượng giảm, tuy nhiên một số Saponins tăng lên rõ rệt như Saponins Ro, Rd, Re, Rb1, Rb2, Rg3, Rh2… Chính điều này giúp hồng sâm có công dụng đặc biệt đối với việc hỗ trợ điều trị một số loại bệnh. Vậy cách sử dụng sâm khô như thế nào là hiệu quả nhất

cách ngâm rượu sâm khô
Sâm khô có nhiều giá trị dược lý vượt trội so với sâm tươi

Xem thêm:

2. Cách ngâm rượu sâm khô hiệu quả

Cách ngâm rượu sâm khô hiệu quả cần phải có nguyên liệu chất lượng và để chọn được sản phẩm hồng sâm nguyên củ chính hãng, hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ, khách hàng nên đến những địa chi kinh doanh có giấy phép, có cam kết về chất lượng của sản phẩm không nên mua sản phẩm thông qua những nguồn hàng không được kiểm định, có thể mua phải hàng giả gây hại cho sức khỏe.

Bước 1: Chọn nhân sâm

Trong số các loại hồng sâm trên thị trường dòng sản phẩm hồng sâm nguyên củ Daedong đang là dòng sản phẩm cao cấp với chất lượng vượt trội, giá cả phải chăng. Tất cả những sản phẩm hồng sâm nguyên củ của Daedong đều được chế biến từ những củ sâm tươi 6 năm tuổi, hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giá trị dược lý mạnh, các củ nhân sâm có trọng lượng đồng đều, được đóng trong hộp chân không, thời gian bảo quản có thể lên tới 10 năm.

Bước 2: Chọn rượu ngâm phù hợp

Sau khi chọn lựa được hồng sâm nguyên củ chất lượng, ta nên chọn loại rượu ngâm sao cho chất lượng và phù hợp. Cách ngâm rượu sâm khô hiệu quả nhất nên chọn rượu gạo chất lượng, nồng độ cồn không được thấp hơn 35 độ, cũng không nên cao hơn 45 độ, để hồng sâm ngâm không bị hỏng, chọn rượu đủ độ sẽ giúp hàm lượng dinh dưỡng và dược lý trong hồng sâm không bị biến đổi, rượu nồng độ quá cao hay quá thấp đều không tốt.

Bước 3: Chọn bình ngâm rượu phù hợp

Về bình ngâm rượu, nên chọn bình thủy tinh có nắp đậy cho sang trọng, an toàn. không lo bị phai chất độc từ bình nhựa do ngâm trong thời gian dài.

Bước 4: Tiến hành ngâm rượu

Về cách ngâm rượu sâm khô cực kỳ đơn giản và dễ dàng, chỉ cần cho hồng sâm nguyên củ vào bình theo hướng thẳng đứng, rễ xuống dưới, đầu củ sâm hướng lên trên, rồi đổ ngập rượu gạo vào ngâm trong vòng 3 tháng là có thể sử dụng được.

3. Giá trị dược lý của rượu ngâm sâm khô

Rượu sâm khô chính là một trong những cách chế biến và sử dụng sâm khô phổ biến, không chỉ là cách bảo quản sâm khô hiệu quả mà còn là cách khai thác những dưỡng chất và giá trị dược lý của sâm khô một cách triệt để, trong khi đó cách chế biến lại vô cùng đơn giản, tuy nhiên đem lợi ích đem lại cho sức khỏe thì không thể coi thường.

cách ngâm rượu sâm khô
Sâm khô ngâm rượu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe người dùng

Cách ngâm rượu sâm khô có thể dùng cho cả nam và nữ, liều dùng mỗi ngày không quá 100ml, chi 3 lần uống trong ngày.

Công dụng mà sâm khô ngâm rượu đem lại cho con người như:

– Bồi bổ thần kinh, giảm cảm giác mệt mỏi, giảm stress, căng thẳng.

– Sâm khô ngâm rượu có công dụng tăng cường tuần hoàn máu, kích thích chức năng gan thận

– Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, cải thiện những rắc rối về sinh lý ở cả nam và nữ.

Lưu ý: Không dùng sâm khô ngâm rượu cho người bị tiết tả (đau bụng tiêu chảy, đầy bụng, ăn không tiêu, người hay mất ngủ cũng không nên dùng, người bị các bệnh dạ dày, đường ruột chỉ dùng khi đã xin ý kiến bác sĩ)

Nguồn: thegioinhansam.net