Có tốt không khi cho trẻ nhỏ ăn trứng mỗi ngày?

Có tốt không khi cho trẻ nhỏ ăn trứng mỗi ngày? là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh chi chăm sóc con trẻ. Vậy để biết nên cho con ăn bao nhiêu trứng là đủ thì các quý bạn đọc, đặc biệt là các bậc phụ huynh có thể theo dõi các thông tin được cung cấp đầy đủ và cụ thể ở bài viết dưới đây.

Trứng được biết đến là một trong những thực phẩm giúp cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học vô cùng cao. Và nếu như biết cách chế biến theo đúng tiêu chuẩn thì tỉ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%.  Hơn nữa, trong lòng đỏ trứng có cung cấp rát nhiều chất béo, đặc biệt là các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như: sắt, kẽm hay vitamin A,… Đặc biệt, trong quả trứng, thành phần protein thường nằm phần lớn ở lòng trắng trong khi lòng đỏ cũng chứa nhiều lipit ( chất béo) và hàm lượng lớn cholesterol.

cho trẻ ăn trứng mỗi ngày

Trứng mang lại nhiều lợi ích đối với sự phát triển của trẻ

Tuy nhiên, vì biết trứng là thực phẩm rất có lợi và tốt cho sự phát triển của trẻ nên nhiều bậc phụ huynh thường lạm dụng và tăng khẩu phần cho trẻ ăn trứng lên cao hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, dù trứng là thực phẩm tốt nhưng cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều bởi hàm lượng chất béo có trong trứng cũng khá cao, nếu ăn nhiều sẽ làm cho bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Xem thêm:

Vậy, phụ huynh nên cho trẻ ăn trứng bao nhiêu là đủ?

Trước hết, để biết trẻ ăn trứng bao nhiêu là đủ thì phải dựa vào nhiều yếu tố, trong đó cần chú ý đến:

Tùy theo tháng tuổi trẻ nhỏ mà cho ăn số lượng trứng khác nhau:

  • Với những trẻ từ 6 – 7 tháng tuổi chỉ nên ăn ½ lòng trứng gà/ bữa và ăn từ 2 – 3 lần/ tuần.
  • Với những trẻ từ 8 – 12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/ bữa và ăn từ 3 – 4 bữa trong 1 tuần.
  • Với trẻ từ 1 – 2 tuổi: nên ăn từ 3 – 4 quả trứng/ tuần, nên ăn cả lòng trắng.
  • Với trẻ từ 2 tuổi trở nên: nếu như bé thích trứng có thể cho bé ăn 1 quả trứng gà/ ngày.

Cân nhắc cách chế biến trứng phù hợp và tốt nhất tùy theo độ tuổi:

  • Trẻ 6-12 tháng: thích hợp ăn bột trứng.
  • Trẻ 1 -2 tuổi: nên ăn cháo trứng và cũng tương tự như nấu bột trứng, đồng thời cũng có thể cho trẻ ăn trứng luộc khi vừa chín tới.
  • Trẻ từ 2 tuổi trở lên: có thể ăn cháo trứng hay trứng luộc, trứng rán đúc thịt, trứng sốt cà chua ăn với cơm,..

trứng chứa nhiều protein

Trứng có chứa nhiều thành phần protein 

Các bậc phụ huynh cần hết sức chú ý không nên cho trẻ ăn trứng gà sống cũng như hòa tan trứng sống trong cháo nóng hay canh nóng mà nên luộc hoặc nấu chín để có thể phòng tránh nhiễm khuẩn được tốt nhất.

Dẫu là trứng hay bất kỳ thực phẩm nào khác mặc dù rất tốt và cho lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không nên quá lạm dụng và sử dụng lặp đi lặp lại quá nhiều lần vì có thể sẽ gây ra sự nhàm chán cho trẻ nhỏ, đồng thời cần linh hoạt và cân nhắc trong việc chế biến thực phẩm sao cho đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được tốt nhất.

Ngoài ra, bên cạnh việc cung cấp cho trẻ các chất dinh dưỡng thông qua các loại thực phẩm thông thường, các bậc phụ huynh có thể sử dụng cho trẻ một số sản phẩm hỗ trợ sức khỏe khác vừa để tăng cường sức khỏe cho trẻ toàn diện, vừa để phòng tránh ngăn ngừa các bệnh dễ mắc ở trẻ. Đặc biệt đây cũng là giai đoạn trẻ đang phát triển nên bổ sung thêm các nguồn dinh dưỡng từ các sản phẩm như hồng sâm baby,…được xem là sự lựa chọn phù hợp để trẻ phát triển tốt hơn.

Nguồn bài viết: thegioinhansam.net