Cách dùng hắc sâm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Hắc sâm là loại sâm có dược tính mạnh, có chứa thành phần hợp chất cân bằng chỉ số đường huyết, vậy cách dùng hắc sâm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như thế nào là đúng và hiệu quả?

hắc sâm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Hắc sâm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường nhờ hàm lượng Saponins vượt trội

1. Giá trị dược lý đặc biệt của hắc sâm?

Nhân sâm là loại dược liệu đại bổ, đứng đầu trong tứ đại thượng dược của Đông Y, Sâm – nhung – quế – phụ, được sử dụng phổ biến với vai trò thực phẩm chăm sóc sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng và cải thiện thể chất ở nhiều nước khu vực Đông Á và Bắc Mỹ.

Nhân sâm không chỉ có các dòng sâm tươi mà còn đa dạng với các dòng sâm khô (hay còn gọi là nhân sâm chế biến), các loại chiết xuất nhân sâm dạng viên, dạng cao, dạng nước,… Trong số các loại nhân sâm được bày bán trên thị trường, nhân sâm khô bao gồm hắc sâm và hồng sâm là loại sâm có dược tính mạnh và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nhất, vậy giá trị dược lý đặc biệt của hắc sâm khô là gì?

Xem thêm:

– Hắc sâm là loại sâm có dược tính mạnh nhất

Nhân sâm tươi là dược liệu đại bổ, tuy nhiên được sử dụng chủ yếu để chế biến món ăn, làm thuốc, ít khi được sử dụng trực tiếp để bồi bổ cho sức khỏe, bởi loại sâm này có nhiều tác dụng phụ và không phải ai cũng dùng được. Trái ngược với nhân sâm tươi, nhân sâm khô lại được trung hòa dược tính ngay trong quá trình chế biến, dược thảo có sự thay đổi cơ bản về tính chất, giúp phù hợp với nhiều đối tượng người dùng, lành tính và ít tác dụng phụ.

Trong các loại nhân sâm khô, hắc sâm là dòng sâm có dược hiệu mạnh nhất, để chế biến được hắc sâm, sâm tươi phải trải qua 9 lần hấp sấy, sau khi hấp xong hàm lượng Saponins sẽ tăng lên mức cao nhất, dược tính của sản phẩm được kích phát tối ưu, chính vì vậy đối với một số công dụng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh, hắc sâm vượt trội hơn hồng sâm khô và sâm tươi rất nhiều.

– Hắc sâm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu dường hiệu quả

Bệnh tiểu đường là căn bệnh đang ngày càng phổ biến hiện nay và gây ra những biến chứng nguy hiểm về tim mạch, hệ thần kinh, thận, hay các vấn đề về mắt. Bệnh tiểu đường còn có tên gọi khác là bệnh đái tháo đường, là một dạng bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính, khiến cơ thể mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất hormone Insulin để chuyển hóa lượng đường trong máu, khiến đường huyết tăng cao.

Hiện nay y học vẫn chưa tìm được phương pháp cũng như xác định rõ nguyên nhân nào trực tiếp gây nên căn bệnh đái tháo đường, mọi biện pháp chữa trị đều tập trung vào việc hạn chế triệu chứng bệnh, ngăn chặn các biến chứng xảy ra.

hắc sâm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Bảng so sánh hàm lượng Saponins quyết định dược tính giữa hồng sâm và hắc sâm

Hắc sâm có chứa hàm lượng Saponins vượt trội

Mới đây nghiên cứu khoa học của một số chuyên gia y tế của Hàn Quốc đã tìm thấy hợp chất Saponins Rb2 có trong hắc sâm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả thông qua 2 cơ chế sau:

– Saponins Rb2 và hợp chất Insulin có công dụng làm giảm lượng đường trong máu nhờ cơ chế kích thích sự hấp thụ glucose của tế bào.

– Đồng thời trong hắc sâm còn được tìm thấy hợp chất Insulin Analogue có cấu tạo tương tự Insulin do cơ thể sản sinh, có tác dụng bổ sung, thay thế Insulin thiếu hụt bên trong cơ thể, cân bằng lại tình trạng chuyển hóa đường huyết.

Hắc sâm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường giúp người bệnh giảm thiểu triệu chứng bệnh, giảm lượng thuốc Insulin phải bổ sung tránh những tác dụng phụ nguy hiểm khi sử dụng thuốc Tây trong thời gian dài, đồng thời ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải.

2. Cách dùng hắc sâm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Hắc sâm là loại dược thảo lành tính có nguồn gốc tự nhiên, ít tác dụng phụ và rất dễ để sử dụng hắc sâm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, người dùng có thể lựa chọn sử dụng một trong những cách sau đây với liều lượng tương ứng:

hắc sâm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Hắc sâm lành tính nên hoàn toàn có thể dùng trực tiếp thay vì phải chế biến cầu kỳ thành món ăn

Pha trà: Hắc sâm thái lát có thể dùng để pha trà tương tự như khi pha trà xanh, chỉ cần cho từ 3-5g sâm vào ấm rồi đổ nước sôi hãm trong khoảng từ 5-10 phút là có thể sử dụng được. Hàm làm nhiều lần trong ngày, sau khi bã nhạt, lấy bã nhân sâm ngậm và nhai nuốt.

Ngậm miếng: Thay vì pha trà người dùng cũng có thể ngậm rồi nhai nuốt trực tiếp, với cách dùng này, người bệnh tiểu đường mỗi ngày chỉ nên dùng từ 2-3g hắc sâm khô.

Ngâm với mật ong: Đây là cách chế biến nhân sâm đơn giản mà vô cùng giá trị, bởi mật ong cũng là vị thuốc quý, có nhiều lợi ích sức khỏe. Người dùng chỉ cần thái lát hắc sâm (dày 1 ly) rồi cho vào ngâm với mật ong theo tỷ lệ 100g sâm với một lít mật thượng hạng, trong vòng 1 tháng là có thể sử dụng. Mỗi ngày dùng 3g mật pha với 300ml nước ấm rồi uống trước bữa sáng 15 phút, giúp thanh lọc cơ thể, cân bằng đường huyết hiệu quả.

Nguồn: thegioinhansam.net