Các chất dinh dưỡng tốt cho người bệnh đái tháo đường

Một trong những vấn đề cần chú ý để cải thiện tình trạng đái tháo đường chính là chế độ dinh dưỡng bổ sung hàng ngày. Theo như các chuyên gia khoa học cho biết, áp dụng một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp làm ổn định chỉ số đường huyết được tốt hơn cho những người bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên nhiều người chưa tìm hiểu hoặc chưa tìm hiểu kỹ sẽ không biết các chất dinh dưỡng tốt cho người bệnh đái tháo đường là những chát dinh dưỡng nào.

Có rất nhiều thực phẩm tốt dành cho người bệnh đái tháo đường, dưới đây sẽ đưa ra một số cách lựa chọn thực phẩm giúp cho người bệnh đái tháo đường thiết lập được một chế độ dinh dưỡng hợp lý đồng thời cho lại hiệu quả cao trong việc điều trị căn bệnh này.

  1. Cách chọn loại thực phẩm phù hợp

Hầu hết, mức độ tăng đường huyết trong cơ thể sẽ tùy thuộc vào số lượng thực phẩm mà abnj ăn vào, hàm lượng và các loại chất bột đường cũng như thành phần chất đạm, chất béo hay chất xơ có chứa trong thực phẩm và cách chế biến. Vì vậy mà bệnh nhân đái tháo đường nên lựa chọn các loại thực hẩm cân đối về chất xơ cũng như chất bột đường để có thể giúp cho lượng đường huyết luôn được ổn định sau khi ăn.

chất dinh dưỡng tốt cho người bệnh đái tháo đường

Những thực phẩm dành cho người đái tháo đường

Người bệnh đái tháo đường nên chú ý rõ đến chỉ số đường huyết của thực phẩm (GI) để có thể lựa chọn được thức ăn phù hợp cho mình. Hơn nữa, chỉ số GI thông thường được xếp theo bậc từ 0 – 100. Vì vậy mà nếu như thực phẩm có chỉ số GI càng cao thì khả năng làm tăng lượng đường huyết sau ăn sẽ càng cao

Hơn nữa, với những thực phẩm có chỉ số GI thấp ≤ 55, người bệnh đáo tháo đường sử dụng không cần hạn chế như rau xanh, chất xơ, hoa quả không ngọt,… Nhóm thực phẩm này sẽ giúp cho bạn có thể hấp thu được lượng đường vào trong máu chậm hơn. Bởi vậy àm lượng đường huyết sau ăn sẽ tăng chậm và ổn định hơn nên không gây ra những hậu quả nghiêm trọng nào.

Tuy nhiên, với những thực phẩm có chỉ số GI cao ≥ 70 thì được coi là loại thực phẩm có khả năng gây tăng đường huyết cao sau ăn. Vì vậy mà cần hạn chế sử dụng như đường, hay các loại đồ uống có ga, hoa quả sấy khô,…Những loại thực phẩm này có chỉ số GI từ 56-69 chính là thực phẩm gây ra sự tăng đường huyết ở mức trung bình, đồng thời chỉ nên sử dụng ở mức vừa phải giống như một số loại hoa quả,…

Xem thêm:

  1. Một số lưu ý khi lựa chọn thực phẩm

Thực đơn nên có nhiều loại đa dạng, thay đổi món thường xuyên. Số lượng thực phẩm vừa đủ với nhu cầu cơ thể, sao cho giữ cân nặng hợp lý. Bữa ăn nên có nhiều thành phần thực phẩm như bột đường, đạm (thịt, cá, trứng, đậu hũ), chất béo và chất xơ (rau củ quả, đậu, ngô) giúp đường được hấp thu vào máu từ từ.

Nên bổ sung nhiều rau xanh trong khẩu phần ăn hằng ngày vì trong rau xanh có nhiều chất xơ, giúp ổn định chỉ số đường huyết.Một số loài cá như cá hồi giàu chất béo omega-3 có lợi cho tim mạch của người bệnh đái tháo đường, giúp phòng ngừa các biến chứng đái tahos đường liên quan đến tim mạch. Các chất béo tốt như MUFA, PUFA, DHA không chỉ tốt cho hệ tim mạch mà còn rất tốt giúp chống lại các bệnh về huyết áp hoặc mỡ máu. Nên sử dụng các loại sữa ít chất béo, có chứa đường palatinose và chất xơ hòa tan, không làm đường huyết tăng nhanh sau khi ăn. Một số loại thức ăn đặc biệt mà người bệnh đái tháo đường nên tránh bao gồm các loại protein có hại như các loại thịt đóng hộp, các loại thức ăn chế biến sẵn giàu đạm, muối và đường.

chất dinh dưỡng tốt cho người bệnh đái tháo đường

Những loại thực phẩm tốt cho người bệnh đái tháo đường

Tương tự với các loại trái cây đóng hộp cũng là thức ăn mà người bệnh tiểu đường nên tuyệt đối tránh. Các loại thức ăn nhanh, gà rán, khoai tây chiên hay thịt xông khói cũng khiến đường huyết của người bệnh không ổn định trong mức an toàn.

Người bệnh đái tháo đường týp 2 cần hiểu rõ về bệnh của mình cũng như chú ý đến thực phẩm phù hợp trong khẩu phần ăn mỗi ngày để kiểm soát đường huyết tốt hơn. Hiểu rõ tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị bệnh đái tháo đường và cách chọn lựa thực phẩm phù hợp cũng giúp bạn kiểm soát tốt căn bệnh và giảm được nguy cơ các biến chứng nguy hiểm.

Với những cách chọn lựa thực phẩm khoa học, các chất dưỡng phù hợp với đối tượng người bệnh đái tháo đường chính là một trong những cách tốt nhất để làm hạn chế diễn biến của bệnh đái tháo đường có thể trở nên nặng hơn.

Nguồn bài viết: thegioinhansam.net