Bé tự ngủ vậy làm sao để giữ tư thế ngủ an toàn

Người phương Đông có thói quen cho bé ngủ cùng mẹ, để có thể bế bé, đung đưa ru ngủ bất cứ lúc nào và cho rằng bé tỉnh dậy giữa đêm là đòi ăn, tuy nhiên một số quan niệm của các chuyên gia lại hoàn toàn khác, bé hoàn toàn không cần bế, vẫn có thể tự ngủ và ngủ đủ giấc. Vậy nếu để bé tự ngủ làm sao để giữ tư thế ngủ an toàn cho trẻ.

1. Vì sao nên để bé tự ngủ?

Trẻ con phương Tây được rèn luyện tính tự lập và thói quen kỷ luật từ khi còn rất nhỏ, điều này chính là một trong số những yếu tố quyết định sự thành công trong mọi việc của trẻ sau này.

Tuy nhiên văn hóa Á Đông cho rằng, việc rèn luyện những sự tự lập từ quá sớm là không cần thiết, trẻ nhỏ cần được yêu thương và che chở, nhưng thói quen dễ tạo mà khó sữa, nếu không thể cải thiện ngay từ những bước đầu tiên thì trẻ sẽ không thể nào rèn cho mình thói quen tự lập.

giữ tư thế ngủ an toàn
Rèn luyện thói quen tự ngủ cho bé là phương pháp rèn luyện tính cách cho trẻ hiệu quả

Riêng trong việc để trẻ sơ sinh ngủ riêng hay ngủ chung cũng đã khiến nhiều bà mẹ Châu Á phải đắn đo, họ yêu thương con theo cách cưng chiều nhưng thiếu nguyên tắc.

Trẻ em phương Tây từ khi đủ 4-6 tuần tuổi đã được ngủ riêng trong nôi, tại một phòng độc lập riêng biệt. Để tạo cho con mình thói quen ngủ độc lập, các bà mẹ phương Tây sẽ sắp xếp thời gian tắm, cho bé ăn no rồi ngủ mỗi tối, để đồng hồ sinh học của bé quen dần.

Khi lần đầu ngủ riêng, ngay khi đặt xuống bé sẽ khóc, đây là quãng thời gian khó khăn cho các bậc cha mẹ, họ quá lo lắng cho đứa trẻ. Lúc này thay vì chạy vào và bế con lên, bạn nên đợi khoảng 5 phút rồi vào phòng, đặt tay vào nôi vỗ về bé, để bé an tâm rằng bạn vẫn đang ở quanh đó, cũng đừng vỗ về bé quá lâu.

Xem thêm:

Trong tuần đầu bạn để bé khóc 5 phút rồi vào vỗ về bé, trong tuần tiếp theo thời gian này có thể là sau 10 phút, 20 phút rồi mới vào. Hãy nhớ đừng bế con lên cũng đừng cho ăn, vì bạn đã cho bé ăn no trước đó rồi. Trong khoảng 2 tuần, thói quen của bé sẽ dần được thành lập, 3-4 tuần sau, bé sẽ hết khóc và nhận biết được đâu là khoảng thời gian mình cần đi ngủ.

Thường thì bé chỉ ngủ được khoảng 2-3 tiếng rồi sẽ thức dậy và khóc, lúc đó cũng đừng bế bé lên, đây là lúc bé đang tự học cách vỗ về lấy chính mình, bé chỉ khóc theo thói quen chứ không cần gì cả.

Việc trẻ sơ sinh thường thức dậy trong đêm là điều không lạ, khi tuổi càng lớn giấc ngủ của bé sẽ dài hơn không dậy khóc nữa.

Theo các chuyên gia, việc bé khóc trong đêm ngoài việc tiểu tiện hoặc đại tiện, thì hoàn toàn không liên quan tới việc bé đói, việc cho bé ăn, dỗ bé là không cần thiết.

Đây không chỉ là cách hình thành thói quen tự lập cơ bản cho trẻ, giúp trẻ bảo vệ sức khỏe của mình thông qua việc ngủ đủ giấc và đúng giờ, mà còn là cách để bố mẹ có thể nghỉ ngơi sau ngày làm việc vất vả.

Vậy phải làm sao để giữ tư thế ngủ của bé an toàn để cha mẹ yên tâm?

2. Phải làm sao để giữ tư thế ngủ an toàn cho trẻ

– Tránh cho bé nằm trên giường lún: Theo các chuyên gia khuyến cáo, bạn không nên cho bé sử dụng đệm lún hay đệm nước, cũng không nên để các loại gối mềm, thú nhồi bông hay bất cứ thứ gì có thể che phủ đầu trẻ trong khu vực bé ngủ.

– Không cần sử dụng các dụng cụ như nệm, chăn, mềm để kê chân trẻ khi bé nằm trong nôi cũi, cứ để bé ngủ dù chân của bé có thể chạm vào phần cuối của nôi/cũi. Dùng nệm vừa khít với nôi và chèn ga đệm thật chặt, khung nôi, cũi phải đủ cao để bé không thể bò, trườn ra được.

– Chăn chỉ nên đắp ngang ngực, để 2 tay của trẻ ra ngoài chăn, tránh làm trùm lên đầu trẻ gây ngạt thở. Chăn nên chọn loại chăn cotton nhẹ hoặc vải màn để tránh bé quấn chăn trong khi ngủ.

giữ tư thế ngủ an toàn
Tạo không gian thoáng mát để cơ thể bé ngủ sâu giấc và không bị ngạt thở do đồ vật quá nhiều xung quanh có thể làm bé ngạt thở

– Tránh không để trẻ bị quá nóng: khi ngủ nên để trẻ mặc quần áo nhẹ nhàng không bó, nên kiểm tra xem da bé có quá nóng không?

– Sử dụng núm vú giả cho trẻ để phòng tránh hội chứng SIDS, tuy nhiên nếu trẻ không muốn dùng hoặc khi trẻ ngậm bị tuột ra bạn cũng không nên ép trẻ.

– Sử dụng công nghệ: Ngày nay có rất nhiều thiết bị công nghệ giúp bạn có thể theo dõi trẻ lúc ngủ, để biết tình hình giấc ngủ hay nhiệt độ, dấu hiệu sinh tồn của trẻ.

Bạn có thể cho trẻ ngủ trong nôi nhưng chung phòng với bố mẹ cũng được.

Không nên ngủ chung giưỡng với trẻ vì có thể gây ra tình trạng ngạt thở do vô tình đè vào trẻ, người lớn sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá cũng có thể tăng nguy cơ hội chứng SIDS ở trẻ.

Khi bé trưởng thành hơn, phụ huynh nên chuẩn bị sẵn những dinh dưỡng bồi bổ để tăng cường sức đề kháng của trẻ hiệu quả. Tham khảo các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho bé TẠI ĐÂY

Nguồn: thegioinhansam.net