5 cách sử dụng nhân sâm khô Hàn Quốc

Nhân sâm khô Hàn Quốc là dòng sản phẩm cung cấp đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Với TOP 5 cách sử dụng nhân sâm khô Hàn Quốc hiệu quả, bạn sẽ bảo vệ được sức khỏe cho cả gia đình và người thân.

cách sử dụng nhân sâm khô
Cách sử dụng nhân sâm khô phải đúng mới đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe

Nhân sâm là dược liệu đại bổ trong Đông Y được tìm thấy ở một số nước vùng Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc có giá trị lợi ích lớn đối với sức khỏe của con người, tuy nhiên do có tính hàn độc, thời hạn bảo quản không lâu nên từ nhân sâm, các chuyên gia đã tìm cách chế biến ra rất nhiều dòng sâm khô với công dụng không hề thay đổi. Vậy cách sử dụng nhân sâm khô như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây.

1. Nhân sâm khô Hàn Quốc là gì? Các loại nhân sâm khô Hàn Quốc

Nhân sâm khô là các loại sâm được chế biến từ nhân sâm tươi thông qua phương pháp hấp sấy, rút bớt hàm lượng nước có trong nhân sâm để tăng tuổi thọ của thành phẩm.

– Nhân tươi có thời hạn sử dụng rất ngắn nên từ thời xa xưa, các thầy thuốc đã biết cách phơi dược liệu dưới ánh nắng mặt trời để hàm lượng nước thấp xuống, thời gian bảo quản được lâu hơn, với cách làm đơn giản này ta sẽ được một loại sâm khô gọi là bạch sâm, loại sâm này có thành phần dược hiệu không quá khác biệt so với nhân sâm tươi, vẫn mang tính hàn và hơi có một chút độc tính, thường chỉ được sử dụng làm thuốc hoặc để pha trà.

cách sử dụng nhân sâm khô
Hắc sâm là loại sâm có dược hiệu mạnh nhất

– Với cách chế biến cầu kỳ hơn nữa ta được hồng sâm. Để chế biến được hồng sâm, nhân sâm tươi phải trải qua 7 lần hấp chín, hàm lượng Saponins tăng lên đáng kể, làm phong phú hơn dược hiệu của nhân sâm. Hồng sâm có tính ôn, thường được dùng làm sản phẩm bổ trợ sức khỏe.

– Hàm lượng Saponins tăng lên mức cao nhất ở hắc sâm, đây là loại nhân sâm khô có dược hiệu mạnh nhất bởi hàm lượng Saponins có được gấp hàng chục lần so với Saponins có trong hồng sâm, đặc biệt là hàm lượng Rb1, hợp chất Ginsenosides cực tốt cho thần kinh. Quy trình chế biến hắc sâm phải trải qua 9 lần hấp sấy, có sự kết hợp với các thảo dược khác nên dược tính mạnh, thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh, bổ trợ toàn diện cho sức khỏe, hiệu quả nhất cho các chứng bệnh liên quan đến thần kinh như Alzheimer,…

Xem thêm:

2. Hướng dẫn cách sử dụng nhân sâm khô Hàn Quốc

Top 5 cách sử dụng nhân sâm khô dưới đây là cách sử dụng hiệu quả nhất, phát huy được tác dụng của dược liệu tốt nhất giúp bồi bổ cho cơ thể hiệu quả.

Cách sử dụng nhân sâm khô bằng cách Pha trà uống

Uống trà sâm sẽ giúp tăng cường thể lực, giảm cảm giác mệt mỏi, tăng cường sự tập trung.

– Cách pha trà nhân sâm khô:

Cho từ 1-3g nhân sâm khô vào ấm trà, rồi đổ nước sôi, cách hãm trà tương tự như hãm trà xanh thông thường.

Nên hãm để uống nhiều lần, không nên hãm nhiều nước, dược hiệu sẽ giảm. Sau khi nước nhạt, có thể lấy bã nhai thật kỹ rồi nuốt.

Cách sử dụng nhân sâm khô bằng cách sắc uống thay nước

– Sử dụng 5g – 10g nhân sâm khô thái lát, có thể là hồng sâm hoặc hắc sâm, sắc kỹ với 1 lít nước sôi, khi sử dụng có thể cho thêm đường hoặc mật ong cho dễ uống. Chia làm nhiều lần uống trong ngày để thay nước.

Cách sử dụng nhân sâm khô bằng cách nấu cháo ăn

– Cháo sâm có thể bồi bổ sinh lực cho người yếu nhược, người mới ốm dậy, sức đề kháng suy giảm, không dùng cho người tuổi cao, già yếu. Chỉ nên sử dụng món ăn này vào sáng sớm và chiều muộn. Không nên sử dụng cháo sâm quá thường xuyên mà nên dùng cách tuần để cơ thể hấp thu đầy đủ dinh dưỡng.

Cách chế biến: nhân sâm khô thái lát từ 3-5g, sắc kỹ với nước khoảng 15 phút, cho thêm gạo rồi ninh nhừ, cuối cùng cho ngò hành, gia vị là có thể sử dụng.

cách sử dụng nhân sâm khô
Cháo sâm là món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe

Cách sử dụng nhân sâm khô ngâm mật ong

– Cách chế biến: thái lát nhân sâm khô rồi ngâm với mật ong theo tỷ lệ 100g nhân sâm với 1 lít mật ong, sau từ 3-5 tuần thì đem ra sử dụng, nếu ngâm cả củ cần từ 8-12 tuần, mỗi lần dùng chỉ cần lấu từ 1-3g mật ong sâm pha với nước ấm và sử dụng vào buổi sáng, giúp thanh lọc cơ thể, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho ngày mới đầy năng lượng.

Cách sử dụng nhân sâm khô hấp trứng gà

Đây là cách kích thích sự phát triển cơ bắp, tăng cường sinh lực cho nam giới, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, suy nhược ở người già.

Lấy một quả trứng khoét một lỗ ở đỉnh, rồi cho 2g bột sâm khô vào, bịt kín bằng giấy thấm nước rồi hấp chính, mỗi ngày có thể dùng 1 lần.

Nguồn: thegioinhansam.net